HappyFresh_Header_Article_Gourmet

 

ดาวน์โหลด!

คุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดหลายคนสงสัยว่า หลังคลอดแล้วกินผลไม้อะไรได้บ้าง? ที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงดังเดิม HappyFresh จึงมาไขข้อสงสัยให้ กับ 10 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่รับประกันว่าทานแล้ว ร่างกายกลับมาฟิตเหมือนก่อนคลอดแน่นอน แถมยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วยนะ!

 

1. ลูกพีช (Peach)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Peach

ลูกพีชหรือลูกท้อเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอม รสหวานฉ่ำ เติบโตในสภาพอากาศเย็น มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ไม่น่าเชื่อว่าลูกพีชที่หวานอร่อยแบบนี้ ยังอุดมไปด้วยคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียมที่ดีต่อระบบประสาท และยังช่วยลดความเครียดให้น้อยลงได้ด้วย


2. บลูเบอร์รี (Blueberry)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Blueberry

บลูเบอร์รี ผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่จิ๋วแต่แจ๋ว มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง อีกทั้งยังบำรุงหัวใจและบำรุงผิวพรรณ จึงเป็นผลไม้ท็อปลิสต์ของสาว ๆ นิตยสาร Journal of Health, Population and Nutrition กล่าวว่า หากคุณแม่ที่อยู่ในช่วงต้องให้นมลูก เมื่อทานบลูเบอร์รีเป็นประจำ น้ำนมที่ลูกน้อยดื่มเข้าไป จะช่วยป้องกันโรคตามวัยของเด็กน้อยอีกด้วย 


3. กล้วย (Banana)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Banana

ทำไมกล้วยถึงมีประโยชน์ต่อคุณแม่ที่คลอดลูกแล้วมากกว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์? กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและไฟเบอร์ ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก และโพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่เหมาะต่อคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดเช่นกัน แต่สำหรับคุณแม่หลังคลอดและต้องให้นมลูก จะสูญเสียน้ำในร่างกายไปมาก การทานกล้วยจึงเป็นการรักษาสมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ภายในร่างกาย


4. มะละกอ (Papaya)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Papaya

มะละกอจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอันดับต้น ๆ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์ สำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก ควรกินมะละกอที่สุกแล้ว เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมมากขึ้น ส่วนการทานมะละกอดิบ จะทำให้ร่างกายของคุณแม่ชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทานแบบสุกหรือแบบดิบก็ให้ประโยชน์ทั้งคู่


5. ละมุด (Sapodilla)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Sapodilla

ละมุดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูงมาก เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดสุด ๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก เพราะการให้นมลูกก่อให้เกิดการเผาผลาญแคลอรีไปมาก ทำให้สูญเสียพลังงานในร่างกายไปพอสมควร การทานละมุดจึงช่วยเสริมสร้างพลังงานของคุณแม่ให้กลับมาดังเดิม นอกจากนี้แล้วละมุดยังอุดมไปด้วยเส้นใย แร่ธาตุและวิตามินมากมาย


6. แคนตาลูป (Cantaloupe)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Cantaloupe

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ให้น้ำมาก ดังนั้นเมื่อคุณแม่ที่เพิ่งให้นมลูกไป จึงต้องการน้ำเพื่อมาทดแทนสิ่งที่ขาดหายและเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย แคนตาลูปจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี อร่อย หอม หวานฉ่ำ ทานแล้วสดชื่นแบบนี้ คุณแม่อย่าลืมหามารับประทานกันนะ


7. อินทผลัม (Date)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Fresh_Date

อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์จากแดนอาหรับ มีรสชาติหวาน แต่ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากล้น ทั้งวิตามินเอ วิตามินนบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 แคลเซียม ซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัส แมงกานิส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และไฟเบอร์ สารอาหารมากมายขนาดนี้ เมื่อทานอินทผลัมเข้าไป น้ำนมของคุณแม่จึงอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของตัวแม่เองอีกด้วย


8. ส้ม (Oranges)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Oranges

ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงเป็นลำดับต้น ๆ ซึ่งมีมากถึง 53.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ส้มแต่ละสายพันธุ์ล้วนแล้วแต่มีวิตามินซีสูงทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก ส้มจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่ายกายและยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อรวมถึงฟันให้ลูกน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่คุณแม่รับประทานส้มเข้าไปอาจทำให้น้ำนมมีรสชาติที่เปลี่ยนไปได้ เด็กอาจปฏิเสธการดื่มนม หรืออาจเกิดปัญหากับระบบทางเดินอาหาร ขึ้นอยู่กับเด็ก


9. อะโวคาโด (Avocado)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Avocado

ถึงอะโวคาโดจะมีแคลอรีและไขมันสูง แต่ก็ประกอบไปสารต้านอนุมูลอิสระและมีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ  ที่สำคัญประกอบไปด้วยโพแทสเซียมสูง การทานอะโวคาโดในช่วงที่ต้องให้นมลูก น้ำนมจะอุดมไปด้วยสารที่ช่วยบำรุงสายตา เส้นผม หัวใจ รวมไปถึงระบบย่อยอาหารสำหรับเด็กทารกอีกด้วยด้วย


10. สับปะรด (Pineapple)

HappyFresh_10_Fruits_For_New_Moms_Pineapple

สับปะรด ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว แคลอรีต่ำ มีประโยชน์มากมายที่คุณแม่หลายคนคาดไม่ถึง อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุมากมาย สับปะรดช่วยลดการผัดของเลือดซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากหลังคุณแม่คลอด เยื่อบุสับประรดยังช่วยสมานแผลหลังคลอดได้ดี และประกอบไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งส่งผลดีต่อการทำงานของสมองและช่วยลดความเครียดหลังคลอด

คลิกเพื่อซื้อผลไม้!

นอกจากจะรับประทานอาหารและ ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วอย่าลืมหา กิจกรรมที่เสริมสร้างสุขภาพจิต ที่ดีด้วย เพื่อให้ลูกน้อยได้เห็นรอยยิ้มของคุณแม่ เป็นการส่งเสริมให้ลูกน้อยมีอารมณ์ดีตามคุณแม่ไปด้วย สำหรับคุณแม่ที่กำลังหาซื้อผักและผลไม้สด ๆ ที่มีคุณภาพ ให้ HappyFresh ได้เลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดและนำไปส่งให้คุณถึงบ้าน! 

 


อ่านเพิ่มเติม: ประโยชน์ของถั่ว 5 สี สุดมหัศจรรย์ จิ๋วแต่แจ๋ว