ดาวน์โหลด!

 

สำนวนที่ว่า “เลือดข้นกว่าน้ำ” ญาติพี่น้องและวงตระกูลย่อมดีกว่าคนนอก สำหรับเด็ก ครอบครัว เป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดพัฒนาการของพวกเขา ถ้าครอบครัวอบอุ่นและคอยสนับสนุนพวกเขาในทุก ๆ ด้าน เด็กก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

วัยทารกเป็นวัยที่ต้องการความดูแลและห่วงใยเป็นพิเศษจากพ่อแม่ เมื่อหลายปีผ่านไป พวกเขาจะเติบโตขึ้นเป็นเด็กเล็ก พ่อแม่ก็ยังคงมีบทบาทสำคัญในการเป็นคุณครู คอยสอนและคอยตักเตือนว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด สิ่งไหนควรปฏิบัติ สิ่งไหนไม่ควรปฏิบัติ ครอบครัวจะนำทางพวกเขาไปสู่โลกภายนอกอย่างมีศีลธรรม

HappyFresh_family_activities

อย่างไรก็ตามก็ต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของเด็กเอง ชีวิตครอบครัวมีความลึกซึ้งกว่าที่เราคิด นี่จึงเป็นเหตุผล 3 ประการ ทำไมครอบครัวถึงสำคัญสำหรับเด็ก

 

  • คลี่คลายความขัดแย้งภายในครอบครัวได้ง่ายขึ้น

็HappyFresh_family_respecting

ครอบครัว ที่อบอุ่นไม่ได้หมายความว่าไม่เคยมีสมาชิกในครอบครัวขัดแย้งกันเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดการภายในครอบครัว ถึงแม้ว่าเราจะถูกสายเลือดผูกมัด นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราไม่สามารถมีมุมมองที่แตกต่างจากคนในครอบครัว มุมมองขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่แต่ละคนพบเจอ

การสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อลูก สร้างความไว้ใจที่ลูกมีต่อคุณ ทำให้ง่ายต่อการเข้าใจซึ่งกันและกัน และที่สำคัญคือการให้อภัยและเดินหน้าต่อไป นี่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อลูกของคุณเริ่มเติบโตเป็นวัยรุ่น เนื่องจากวัยนี้ จะทำให้ยากต่อการควบคุมพฤติกรรมของพวกเขา

 

  • เคารพการตัดสินใจและการเสนอความคิดเห็น

HappyFresh_family_parents

การพูดคุยกับลูกของคุณอย่างเป็นกันเอง จะช่วยส่งเสริมความเปิดกว้างในความสัมพันธ์ของคุณและลูก ทำให้พวกเขากล้าที่จะแสดงความคิดเห็น เมื่อเวลาผ่านไป ความมกล้านั้นจะส่งเสริมให้พวกเขากล้าเปิดใจในทุก ๆ เรื่องกับพ่อแม่

จากประสบการณ์ดังกล่าว พวกเขาจะได้เรียนรู้ที่จะเคารพความคิดเห็นของผู้อื่น อีกทั้งยังทำให้พวกเขาสามารถสนทนากับคนในสังคมได้ด้วยความเคารพ และส่งผลให้เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น การเข้าสังคมจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาก้าวเข้าสู่วัยเรียนและทำงาน

เมื่อเติบโตเป็นวัยรุ่น หากพวกเขารู้สึกกังวลหรือเผชิญกับปัญหาใด ๆ ก็ตาม ประสบการณ์นี้จะสอนให้พวกเขากล้าเล่า กล้าปรึกษากับคนในครอบครัว ไม่ใช่หลบหนีจากปัญหา

 

  • สร้างความสัมพันธ์เชิงบวก

HappyFresh_family_relationship

เด็กมีแนวโน้มที่จะลอกเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ ซึ่งในที่สุดพวกเขามักจะมีลักษณะพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกับผู้ปกครอง ดังนั้นเป็นโอกาสอันดี ที่พ่อแม่จะต้องถ่ายทอดคุณธรรมและศีลธรรมอันดีงามด้วยวาจาสุภาพ และสิ่งสำคัญไม่แพ้กันก็คือ การปฏิบัติจริงให้ลูกเห็น เพราะการกระทำสำคัญกว่าการพูด

คุณธรรมดังกล่าวจะเป็นประโยชน์เมื่อพวกเขาเริ่มมีความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง พันธมิตรที่ดีจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพในการมีปฏิสัมพันธ์กับคนในสังคม โดยเริ่มจากการสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกให้แก่ตัวพวกเขาก่อน

ด้วยเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน ผู้ปกครองจึงมีส่วนสำคัญในชีวิตของลูกมากกว่าเดิมเสียอีก พ่อแม่จะต้องคอยดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด ให้ลูกได้เสพสื่อที่ดีและถูกต้องทางจริยธรรม โดยเฉพาะช่วงนี้ วิกฤตโควิด-19 ทำให้ครอบครัว อยู่ร่วมกันมากกว่าเดิม เด็กปิดเทอม และไม่สามารถออกจากบ้านได้ ดังนั้นช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่พ่อแม่จะได้สอนลูก ๆ อย่างใกล้ชิด ใช้เวลาคุณภาพกับลูกของคุณและแสดงให้เห็นว่า เราควรให้ความสำคัญกับชีวิตครอบครัวควรเหนือสิ่งอื่นใด

บางครอบครัวมีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิก การสร้างความสัมพันธ์ของครอบครัวผ่านสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งหนึ่งที่ส่งผลดีต่อลูกของคุณ ให้ HappyFresh ได้ส่งมอบอาหารคุณภาพแก่สัตว์เลี้ยงของคุณถึงมือและให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลครอบครัวของคุณ

 


อ่านเพิ่มเติม: วิธีคลายเครียด 6 วิธี ช่วยเพิ่มพลังบวก ในช่วงวิกฤตโควิด