คอเบียร์มีเฮ! เนื่องจากมีผลวิจัยออกมายืนยันว่า การดื่มเบียร์ไม่ได้ให้แค่โทษเท่านั้น แต่ ข้อดีของเบียร์ ยังมีเพียบ แถมยังให้คุณประโยชน์มากมายอีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละบุคคลและปริมาณในการดื่ม หากเราดื่มเยอะจนเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นควรดื่มแต่พอดี

 

HappyFresh_Health_Benefits_Of_Beers

1. ป้องกันโรคหัวใจ

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัย Emory พบว่าผู้สูงอายุทั้งเพศชายและเพศหญิงที่ดื่มเบียร์วันละ 1.5 แก้วต่อวัน ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจล้มเหลวลดลงถึง 50% และยังป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย ผลออกมาว่าผู้ที่ดื่มเบียร์จะมีแนวโน้มเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่ไม่กินเบียร์เลย 40%-60% 

 

2. ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ผลวิจัยของ มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Harvard พบว่าผู้ที่ดื่มเบียร์วันละ 1-2 แก้วต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อไขมันอุดตันในเส้นเลือด จึงทำให้อัตราความดันโลหิตสูงลดน้อยลง

 

HappyFresh_Health_Benefits_Of_Beer_With_Meat

3. ลดปริมาณสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์

เมนูนิยมของชาวโปรตุเกสที่ทำจากเนื้อสัตว์ จึงทำให้พวกเขานิยมนำเนื้อสัตว์ไปหมักเบียร์ก่อนนำมาย่างหรือประกอบอาหารอื่น ๆ เนื่องจากพวกเขาพบว่าการหมักเนื้อสัตว์ด้วยเบียร์เป็นการลดปริมาณสารก่อมะเร็งได้ถึง 70% เพราะสารโพลีฟีนอยด์ในเบียร์ สามารถดักจับสารอนุมูลอิสระตัวร้ายออกจากร่างกาย

 

4. ลดการสะสมแคลเซียมในไต

ประเทศฟินแลนด์เมืองหนาว จึงทำให้ชาวฟินแลนด์นิยมดื่มเบียร์เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย จนพบความจริงที่ว่าพลเมืองของเขาพบภาวะโรคนิ่วในไตน้อยมาก เนื่องจากการดื่มเบียร์ช่วยให้สามารถขับปัสสาวะออกมาได้มากกว่าการดื่มน้ำธรรมดา ทำให้ช่วยลดการสะสมแคลเซียมในไต

 

5. ป้องกันโรคเบาหวาน

การวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารสมาคมโรคเบาหวานแห่งสหภาพยุโรป พบว่าผู้ที่ ดื่มเบียร์ วันละ 3-4 แก้ว ต่อสัปดาห์ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเลย

 

6. เสริมสร้างการทำงานของสมอง

ในเบียร์มีสารโพลีฟีนอยด์ ซึ่งนักวิจัยได้ทำการทดลองกับหนู โดยการให้หนูเดินทางออกจากเขาวงกต พบว่าหนูที่ได้รับสารโพลีฟีนอยด์ สามารถออกจากเขาวงกตได้ดีกว่าหนูที่ไม่ได้รับ และบียร์ยังทำให้ร่างกายสามารถปรับฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้ผู้ที่ดื่มเบียร์มีความทรงจำดี และไม่ค่อยเป็นโรคอัลไซเมอร์

 

7. มีไฟเบอร์สูง

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อดื่มเบียร์ระบบขับถ่ายจะคล่องตัวขึ้น เนื่องจากเบียร์มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้า ๆ ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน

 

HappyFresh_Health_Benefits_Of-Beer_Celebrate

8. ช่วยผ่อนคลายความเครียด

จิบเบียร์วันละนิดจิตแจ่มใส ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Montreal พบว่าผู้ที่ดื่มเบียร์ช่วยลดความเครียดและโรควิตกกังวลได้ และยังทำให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย

 

9. ทำให้กระดูกแข็งแรง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tufts พบว่าการดื่มเบียร์และไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะในช่วงวัยหนุ่มสาว จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกสะโพก และสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

 

HappyFresh_Health_Benefits_Of-Beer_Old_Man

10. ช่วยให้อายุยืนขึ้น

คุณประโยชน์ที่ได้กล่าวมาว่าการ ดื่มเบียร์ ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ฯลฯ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียด นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ “เบียร์” ช่วยให้คุณมีอายุยืนยาวขึ้นนั่นเอง

 

รู้ ข้อดีของเบียร์ กันแล้ว ก็อย่าดื่มจนขาดสติ กันล่ะ HappyFresh มีเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ทั้งเรื่องการกิน การใช้ชีวิต และยังมีสูตรอาหารที่บอกเคล็ดลับมากมาย ติดตามอ่านได้ที่ บล็อก HappyFresh ช้อปของสดของใช้และเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ที่ HappyFresh

 


อ่านเพิ่มเติม: ข้อเสียของ คาเฟอีน และวิธีบอกลาการดื่มกาแฟ