ดาวน์โหลด!

อยากสร้างความสดชื่นและทำให้ห้องของคุณน่าอยู่ขึ้นไหม? ลองหาอะไรใหม่ ๆ ทำดูสิ ไหน ๆ ช่วงนี้การใช้เวลาอยู่ในบ้านก็ปลอดภัยกว่าออกไปนอกบ้านและพบปะผู้คนมากมายอยู่แล้ว วันนี้ HappyFresh จึงมาแนะนำ 10 ต้นไม้ปลูกง่ายในคอนโด ที่มีความทนทานและสามารถปลูกได้ในที่ร่ม หรือระเบียงห้องของคุณ เมื่อปลูกต้นไม่เหล่านี้แล้วนอกจากจะสร้างบรรยากาศในห้องให้ปลอดโปร่ง ยังช่วยคุณให้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดหลังการทำงานและชีวิตที่แสนวุ่นวายมาทั้งวัน ให้กลายเป็นวันที่สดใสขึ้นมาทันที

1. กระบองเพชร (Cactus)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Cactus

ต้นกระบองเพชรมีขนาดเล็กและมีลักษณะแปลกตา เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายที่สุดก็ว่าได้ เพราะไม่ต้องรดน้ำบ่อย รดสักสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ใส่ปุ๋ยบ้างเดือนละครั้ง เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด วางไว้ที่ระเบียงให้รับแสงวันละ 4-5 ชั่วโมงกำลังดี แต่อย่าเผลอวางไว้ทั้งวันนะ เพระาอาจจะทำให้ต้นกระบองเพชรได้รับแสงแดดเกินความจำเป็น ต้นกระบองเพชรที่น่าเลี้ยงมีด้วยกัน 5 สายพันธุ์หลัก ๆ ได้แก่

  • Echinocactus grusonii หรือ ถังทอง – ลำต้นมีสีเขียว มีหนามสีขาวขนาดใหญ่รอบลำต้นลักษณะค่อนข้างกลม ส่วนบนสุดตัดเว้าคล้ายปากถัง
  • Eriocactus leninghausii หรือ กระบองทอง – ลำต้นมีลักษณะเป็นทรงกระบอกสีเขียวคล้ายกระบอง ปกคลุมด้วยหนามสีเหลืองทองทั่วลำต้น เป็นที่มาของ “กระบองทอง”
  • Echinopsis calochlora หรือ ดาวล้อมเดือน – ลำต้นมีลักษณะเป็นกลีบพู ค่อนข้างกลม มีเหลี่ยม แต่ละเหลี่ยมจะมีหนามสีขาว ต้นมีสีเขียวทั้งต้น และมักจะมีต้นเล็ก ๆ ขึ้นอยู่รอบต้นใหญ่ คล้ายกับดาวที่กำลังล้อมเดือน
  • Mammillaria plumosa หรือ ขนนกขาว – ลำต้นมีลักษณะค่อนข้าวกลม เป็นแพขนสีขาวคล้ายกับขนนกปกคลุมทั่วทั้งต้น จึงได้ชื่อว่า “ขนนกขาว”
  • Opuntia microdasys หรือ หูมิ๊กกี้เมาท์ – ต้นมีลักษณะแบนแต่อวบน้ำ มีหนามเล็ก ๆ อยู่ทั่วลำต้น และมักแตกกิ่งต้นอ่อนทีละ 2 กิ่ง ทำให้ดูคล้ายกับหูของมิ๊กกี้เมาท์

2. บอนไซ (Bonsai)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Bonsai

ต้นบอนไซมันมีหลายสายพันธุ์ เช่น บอนไซมะขาม บอนไซเพรมน่า ที่เรียกว่าบอนไซเพราะเป็นการเอาต้นไม้มาดัดเข้าลวดแบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเพาะต้นไม้ใหญ่ลงในกระถางขนาดเล็ก เพื่อให้ต้นเติบโตช้า และดูเหมือนย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าให้มาอยู่ในกระถาง จากนั้นดัดกิ่งก้านให้โค้งเป็นรูปแบบที่เราต้องการ และยังต้องคอยตัดแต่งใบอยู่ตลอด เพื่อให้ต้นไม้มีรูปทรงที่สวยงามไม่รก

ระยะเวลาในการให้ปุ๋ยบอนไซประมาณ 1-2 เดือนต่อครั้ง ส่วนบอนไซที่เพิ่งตัดรากหรือเปลี่ยนกระถางใหม่ ๆ ไม่ควรให้ปุ๋ย ควรจะพักบอนไซไว้ที่แดดรําไร สัก 2-4 สัปดาห์ จนแตกกิ่งใหม่ ค่อยให้ปุ๋ย  


3. ลิ้นมังกร (Snake Plant)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Snake_Plant

ลิ้นมังกรนั้นเป็นต้นไม้ปลูกง่าย เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถเติบโตได้ในเกือบทุกสภาพแวดล้อม เป็นพืชที่ทนต่อความแห้งแล้ง แต่ก็ควรรดน้ำทุกเช้า – เย็น หากเป็นช่วงหน้าฝนตก อาจงดเว้นการรดน้ำได้

ต้นลิ้นมังกรนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทรงสูง พุ่งใบขึ้นฟ้า มีลักษณะสีเขียวอ่อน ตรงขอบของใบมีสีเหลือง ควรตั้งต้นไม้ไว้ข้างหน้าต่าง หรือที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพราะจะทำให้ต้นไม้นี้เจริญเติบโตและผลิตออกซิเจนได้ดีอีกด้วย


4. มอนสเตอร่า (Monstera)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Monstera

ต้นมอนสเตอร่ามีใบที่โค้งเว้าสวยงาม จึงได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งใบไม้” รูปทรงใบของต้นมอนสเตอร่ามีขนาดใหญ่และมีรอยฉีกขาดเป็นลวดลายสวยงาม มักจะเห็นคนนำมาปลูกไว้ในบ้านหรือไว้ที่ริมระเบียง เพื่อประดับบ้านให้น่าอยู่ แท้จริงแล้วต้นมอนสเตอร่ามีสายพันธุ์มากถึง 50 สายพันธุ์ เชียวนะ แต่ที่เราเห็นมักจะเห็นอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากได้รับรับความนิยมในการปลูกมากที่สุดก็คือ มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า นั่นเอง

ต้นไม้ชนิดนี้ดูเเลง่าย ทนต่อโรค ชอบเเดดรำไร แต่อย่าให้โดนเเดดมากไป เพราะจะทำให้ใบไหม้ได้ สามารถปลูกในห้องแอร์ หากรดน้ำทุกวันหรือสองวันครั้งจะทำให้ต้นไม้เจริญงอกงามไวยิ่งขึ้น


5. ยางอินเดีย (Rubber Plant)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Rubber_Plant

 

ต้นยางอินเดียมีเสน่ห์อยู่ที่ความเข้มของสีใบไม้ มีลักษณะเป็นรูปวงรี ใบมีความแข็ง เงาและเป็นมัน เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด แต่สามารถเจริญเติบโตได้ในที่แสงน้อย มีความแข็งแรง ทนทาน ใบไม้ไม่ร่วงหล่นง่าย ต้องการน้ำไม่มาก รดน้ำเพียงทุก ๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะต้นยางอินเดียเป็นพืชที่คายน้ำได้ดี จึงไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้รากเน่าและใบมีสีเหลืองได้ ต้นยางอินเดียยังสามารถช่วยฟอกอากาศ ทำให้อากาศภายในห้องบริสุทธิ์ หากปลูกก็ควรทำความสะอาดใบของมันให้สะอาดและเงางามอยู่เสมอ


6. เศรษฐีเรือนนอก (Spider Plant)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Spider_Plant

เศรษฐีเรือนนอกเป็นไม้กอขนาดเล็กที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร ใบมีลักษณะเรียวยาว คล้ายใบหญ้า แผ่นใบมีแถบสีเหลืองอ่อนด้านนอก และด้านในเป็นสีเขียวสวยงาม เศรษฐีเรือนนอกจะต่างกับเศรษฐีเรือนในตรงที่มีแถบสีสลับกัน หากเป็นเศรษฐีเรือนใน แถบสีเหลืองอ่อนจะอยู่ด้านในนั่นเอง

เศรษฐีเรือนนอกและเรือนในเป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดี นิยมปลูกในกระถางขนาดเล็กแบบแขวน สามารถปลูกได้ในที่ร่ม แต่ควรให้แดดส่องถึงพอประมาณ รวมทั้งควรรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง


7. พลูด่าง (Devil’s Ivy)  

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Devils_Ivy

พูลด่างเป็นพืชไม้เลื้อยที่ทั้งทน ทั้งอึด เเถมยังเลี้ยงง่ายและโตไว จะปลูกในดินหรือในน้ำก็ได้ ควรรดน้ำให้ต้นพลูด่างอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 3 วัน ต้นพลูด่างยังช่วยปรับอากาศให้บริสุทธิ์อีกด้วยนะ จะนำมาใส่กระถาง เเขวนไว้ริมระเบียงตรงที่เเดดรำไร หรือจะไว้ในห้องก็ได้ ใบมีลักษณะกลมป้อมคล้ายรูปหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมนเล็กน้อย ใบมีสีเขียวและมีรอยด่างสีเหลืองอยู่ที่ใบทำให้ดูสวยงาม


8. ไข่มุกหยก (Bathroom Bubbles)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Bathroom_Bubbles
ขอบคุณภาพจาก IG: thelittle.plant

มีลักษณะใบบางและหยิกกลม สีเขียวเข้ม ทรงเตี้ย เลี้ยงง่าย ชอบแดดรำไร ด้วยชื่อที่มีความหมายดี สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และความร่ำรวย ทำให้เป็นที่นิยมกันมาก สามารถปลูกในที่ร่มได้โดยไม่ต้องโดนแดดทั้งวัน แต่ควรอยู่ในที่อากาศปลอดโปร่ง ไม่อับชื้น รดน้ำอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ


9. พรมออสเตรเลีย (Mosaic Plant)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo_Mosaic_Plant
ขอบคุณภาพจาก IG: thelittle.plant

เป็นไม้ประดับในร่ม เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้กระถางหรือไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย ใบมีสีเขียวเข้มขนาดจิ๋ว มีลวดลายสีขาวสานกันคล้ายร่างแห ต้นพรมออสเตรเลียชอบน้ำ จึงดีต่อต้นไม้มากกว่าหากรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ หรือรดวันเว้นวัน ชอบแดดรำไร แต่ก็สามารถอยู่ในที่ร่มได้เช่นกัน 


10. ไทรช้อนเงินช้อนทอง (Banyan Tree)

HappyFresh_10_Indoor_Plants_In_Condo
ขอบคุณภาพจาก IG: thelittle.plant

เป็นต้นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดที่เชื่อว่าสามารถเรียกทรัพย์เข้าบ้านได้ ด้วยชื่อต้นไม้ที่มีคำว่าเงินและทองอยู่นั่นเอง ใบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก มีลักษณะกลม สีเขียวเข้ม ส่วนใบสามารถงอเข้ามามีลักษณะคล้ายช้อน เป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัดและชอบน้ำ ถ้าโดนแดดน้อย ใบจะไม่งอ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ต้นไทรช้อนเงินช้อนทองสามารถตัดแต่งพุ่มได้ จึงทำให้เราสามารถตัดแต่งใบได้ตามชอบได้

 

View this post on Instagram

Hooray~~ น้องๆเซตที่สองพร้อมแล้วค่า แม่ค้าจะมาลงราคาคืนนี้นะคะ รับรองว่าราคาไม่แรง รอติดตามกันน้าาาา 💞🙏 #plantsofinstagram #plantbased #plant #littlepot #pot #homedecoration #homedecor #plantlover #ต้นไม้ฟอกอากาศ #ต้นไม้มงคล #ต้นไม้จิ๋ว #ต้นไม้ในบ้าน #ต้นไม้เล็ก #ต้นไม้คอนโด #แต่งบ้าน #แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น #พลูฉลุ #ออมทอง #ออมชมพู #ออมเงินออมทอง #ไข่มุกหยก #ว่านงาช้าง #เล็บครุฑด่าง #ช้อนเงินช้อนทอง

A post shared by 𝘁𝗵𝗲 𝗹𝗶𝘁𝘁𝗹𝗲 𝗽𝗹𝗮𝗻𝘁 🌿 (@thelittle.plant) on

การปลูกต้นไม้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องใช้ความใส่ใจ หมั่นดูแลเค้า รดน้ำตามความเหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ ให้เค้าออกไปโดนแดดบ้างเป็นบางครั้งบางคราว ต้นไม้ปลูกง่ายในคอนโด แต่ละพันธุ์ดูแลง่ายและไม่ต้องใช้พื้นที่กว้างขวางในการปลูก เหมาะสำหรับมนุษย์คอนโดและมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด แถมราคาไม่แรงอย่างที่คิด รีบไปหามาปลูกกันเถอะ! วันหยุดนี้ยุ่งอยู่กับการดูแลต้นไม้ ให้ HappyFresh ช่วยคุณ ส่งของสดของใช้ถึงบ้าน โดยไม่ต้องออกไปซื้อที่ซูเปอร์มาร์เก็ตอีกต่อไป

 


อ่านเพิ่มเติม: 5 ทริปเช้า-เย็นกลับใกล้กรุงเทพ หลังปลดล็อกดาวน์