Header Banner ของไหว้วันตรุษจีน ตรุษจีน 2564

 

ดาวน์โหลด!

ตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ถือเป็นวันรวมญาติที่ใหญ่ที่สุดรองลงมาจากวันปีใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนไทยเชื้อสายจีน เป็นวันสำคัญที่สุดในปีเลยก็ว่าได้ ซึ่งในเทศกาลตรุษจีนนี้ มีทั้งหมด 15 วันเลยทีเดียว ซึ่งกิจกรรมที่มีขึ้นก็จะคล้ายคลึงกับวันปีใหม่ของไทย แต่มีความแตกต่างตรงกันที่จะมีการให้อั่งเปา ไหว้เทพเจ้าและไหว้บรรพบุรุษด้วย ของไหว้ และเผากระดาษ แต่วันตรุษจีนมี ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน HappyFresh ลิสต์ไว้ให้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

 

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน

1. กินเจมื้อเช้า

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 กินเจมื้อเช้า

การรับประทานอาหารเจในวันแรกของวันปีใหม่ เรียกว่า วันชิวอิก สำหรับชาวจีนถือเป็นสิ่งสิริมงคลที่ควรปฏิบัติ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการกินเจมื้อแรกของปี จะได้บุญเหมือนทานเจทั้งปีเลยก็ว่าได้

ซื้ออาหารเจ!

 

2. ใส่เสื้อผ้าสีสด

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ใส่เสื้อผ้าสีสด

การใส่เสื้อผ้าสีสดจะทำให้ชีวิตเหมือนมีเสื้อที่ใส่อยู่ โดยเฉพสะอย่างยิ่งจะต้องใส่ในเทศกาลมงคลอย่างวันตรุษจีน สีที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือสีแดงนั่นเอง เพราะสีแดงให้ความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย เฮง ๆ นั่นเอง อยากคงความสดของเสื้อ ช้อปผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวและผ้าสีได้ที่ HappyFresh รับรองว่าเสื้อสีสด ไม่จางแน่นอน!

HappyFresh_Promote_Products_Banner_Laundry

 

3. ไหว้ผู้ใหญ่ด้วยส้ม

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ไหว้ผู้ใหญ่ด้วยส้ม

ส้มถือเป็นหนึ่งในผลไม้มงคลที่จะนำไปไหว้และให้ผู้ใหญ่ในทุกเทศกาลมงคล มีทั้งให้เป็นลังหรือจัดให้สวยงามในตะกร้าผลไม้ วันตรุษจีนก็เช่นกัน ตามธรรมเนียมจะต้องนำส้ม 4 ผลไผไหว้ผู้ใหญ่หลังวันไหว้ โดยที่ผู้ใหญ่ เจ้าของบ้านจะรับส้มมาเอง 2 ผล และนำส้มของตัวเองไปคืนที่บ้านแขก 2 ผล

 

4. แลกอั่งเปากัน

วันตรุษจีน 2564 แจกอั่งเปา

ไม่มีซองแดง หรือ อั่งเปา ถือว่าไม่ใช่วันตรุษจีน การแลกอั่งเปาถือเป็นธรรมเนียม ข้อปฏิบัติในวันตรุษจีน ผู้ใหญ่จะให้ซองแดงแก่ลูกหลาน แต่สำหรับลูกหลานที่มีการมีงานทำแล้ว สามารถให้อั่งเป่าแก่ญาติผู้ใหญ่ได้ พร้อมกับพูดว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” เป็นการอวยพรผู้ให้นั่นเอง

 

5. ไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ไหว้ตรุษจีน

แน่นอนว่าการเคารพบรรพบุรุษและเทพเจ้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในวันตรุษจีนอยู่แล้ว ซึ่งมีหลายอย่างที่ต้องเตรียมก่อนวันไหว้ ไม่ว่าจะเป็น ชุดไหว้เจ้า ประกอบไปด้วยเป็ด ไก่ หมูสามชั้น อาหารมงคล ของหวาน และผลไม้มงคล กระดาษไหว้และธูปเทียน ซึ่งสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะต้องไหว้บูชาพร้อมกัน


ข้อห้ามในวันตรุษจีน

1. ห้ามทำความสะอาดในวันตรุษจีน

ห้ามทำความสะอาดบ้าน

วันตรุษจีนมีกฏข้อห้ามที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ห้ามทำความสะอาดบ้าน แม้แต่ซักผ้าก็ห้ามเด็ดขาด เพราะคนจีนเชื้อว่าจะปัดเป่าสิ่งดี ๆ คำอวยพรที่ได้รับออกจากชีวิต ดังนั้นหากจะทำความสะอาดจะต้องทำก่อนวันตรุษจีน หรือ ที่เรียกว่า วันชิวสี่ ซึ่งเป็นวันที่สี่ของวันตรุษจีนนั่นเอง

 

2. ห้ามใส่ชุดขาวดำ

ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ห้ามใส่ชุดขาวดำ

การใส่ชุดสสีขาวหรือสีดำในวันตรุษจีนถือเป็นสิ่งที่ไม่มงคล เพราะชุดขาวดำมักจะใส่ในงานศพหรือไว้ทุกข์ แสดงถึงความโศกเศร้า ซึ่งในเทศกาลมงคลแบบนี้จะต้องใส่เสื้อผ้าสีสด ๆ เท่านั้น

 

3. ห้ามสระผมหรือตัดผม

ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ห้ามสระผม ตัดผม

สำหรับใครที่ต้องการตัดผมหรือสระผม ให้ทำก่อนวันเที่ยว เพราะการตัดผมและสระผมในวันตรงตรุษจีน จะเป็นการชะล้างโชคลาภและสิริมงคลออกไป

ซื้อ ผลิตภัณฑ์ดูแลผมได้ ที่นี่!

4. ห้ามทำของแตก

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ห้ามทำของแตก

ของแตกถือเป็นลางร้ายในวันมงคล เป็นความเชื่อของหลาย ๆ เชื้อชาติ แม้แต่คนไทย หากมีของแตกก็จะถือเป็นลางร้าย ดังนั้นในวันตรุษจีนควรเก็บของที่สามารถแตกได้ เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่เป็นมงคล เพราะว่าจะกลายเป็นลางร้าย อาจเกิดสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับครอบครัว เช่น มีคนเสียชีวิตหรือครอบครัวแตกแยก

 

5. ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่

ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2564 ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

เป็นข้อห้ามที่ค่อนข้างแปลก รองเท้าในภาษาจีน ออกเสียงว่า “Hai” เหมือนเสียงถอนหายใจ เหมือนไม่มีความสุขหรือนึกคิดอะไรที่ไม่ดี ดังนั้นวันตรุษจีนเขาห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่เด็ดขาด ถือเป็นลางที่ไม่ดี

ซื้อ ผลิตภัณฑ์ขัดเงารองเท้า ที่นี่!

 

รู้ 5 ข้อควรปฏิบัติในวันตรุษจีน และ 5 ข้อห้ามในวันตรุษจีน กันแล้ว นำไปปฏิบัติตามและหลีกเลี่ยงข้อห้ามกันด้วยนะ ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ความเชื่อนี้คนจีนได้ปฏิบัติสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ลองทำตามดูก็คงไม่เสียหาย เพื่อความสบายใจของญาติผู้ใหญ่ และความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเราด้วย วันตรุษจีน 2564 นี้ เตรียมของไหว้กันหรือยัง? ถ้ายังสั่งซื้อของไหว้บน แอป HappyFresh ของไหว้ครบ ผลไม้ก็มีหมด รีบสั่งเพราะของมีจำนวนจำกัด! ปีใหม่ปีนี้ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ นะทุกคน

 

อ้างอิง:

HappyFresh โปรโมชั่นวันตรุษจีน 2564 Big C ลดเพิ่ม180 บาท


อ่านเพิ่มเติม: ซื้อชุด ของไหว้วันตรุษจีน โปรโมชั่น ตรุษจีน 2564 ช้อปเฮง เสริมมงคล 🧨🧧


Feature Image ของไหว้วันตรุษจีน ตรุษจีน 2564