ดาวน์โหลด!

 

HappyFresh_End_of_The_Legend_of_Scala_Recall

“โรงภาพยนตร์สกาลา” ได้ปิดตัวลงอย่างถาวร หลังพิษของวิกฤตโควิด-19 เหลือแต่เพียงความทรงจำตลอดกว่า 51 ปี อันมีค่าและน่าตราตรึงใจสำหรับผู้ที่รักภาพยนตร์ และความคลาสสิคของโรงหนังแห่งนี้ ในวันที่ 4-5 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากมายร่วมเก็บภาพของโรงภาพยนตร์สกาลาเพื่อ รำลึกถึง ราชาโรงหนังแห่งสยาม ปิดตำนานสกาลา อย่างไม่มีวันหวนกลับ และได้ฉายภาพยนตร์รอบสุดท้าย 4 เรื่องไปเป็นที่เรียบร้อย  ด้แก่

  • เรื่องที่ 1: Blow-Up ภาพยนตร์ระทึกขวัญแบบคลาสสิคโดยผู้กำกับชาวอิตาเลียน ได้รับรางวัลชนะเลิศกรังปรีซ์ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี พ.ศ. 2510
  • เรื่องที่ 2: สารคดี The Scala ผลงานของโครงการเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ภาพยนตร์แห่งเอเชีย เทศกาลภาพยนตร์ปูซาน เล่าถึงความรุ่งโรจน์และความเสื่อมไปของผู้ที่อุทิศตนให้กับการทำงานในโรงหนังสกาลาแห่งนี้
  • เรื่องที่ 3: นิรันดร์ราตรี (Phantom of Illumination) ภาพยนตร์สารคดีเชิงทดลองของปีพ.ศ. 2560 ถ่ายทอดชีวิตของพนักงานฉายหนังประจำโรงหนังที่ต้องปิดตัวลง
  • เรื่องที่ 4: Cinema Paradiso เป็นภาพยนตร์อิตาเลียนที่ถ่ายทอดถึงความยิ่งใหญ่และเสน่ห์อันเย้ายวนของโรงภาพยนตร์ ที่ได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมทั่วโลก เพื่อส่งท้ายแด่ความยิ่งใหญ่ของราชาโรงภาพยนตร์แห่งสยาม “สกาลา” 

 

HappyFresh_End_of_The_Legend_of_Scala_History

ประวัติ

“โรงภาพยนตร์สกาลา” เป็นโรงภาพยนตร์ แห่งแรกในเครือเอเพ็กซ์ที่ตั้งอยู่สยามมาเนิ่นนาน ก่อตั้งโดย นายพิสิฐ ตันสัจจา นักธุรกิจเจ้าของกิจการโรงภาพยนตร์ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2511 ซึ่งออกแบบโดยจิระ ศิลป์กนก สถาปนิกไทยชื่อดัง อดีตนายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทั้งนี้ ชื่อโรงภาพยนตร์ได้ตั้งตามโรงอุปรากร “Teatro Alla Scala” แห่งเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

 

HappyFresh_End_of_The_Legend_of_Scala_Architecture

สถาปัตยกรรม

โรงหนังแห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นช่วงปลาย ๆ (Late Modernism) โดยใช้ศิลปะอาร์ตเดโค ผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกและตะวันตก ด้วยเสาคอนกรีตโค้งอันมีเอกลักษณ์ และโคมระย้ารูปหยดน้ำค้าง ทำให้โรงหนังแห่งนี้เสมือนสถาปัตยกรรมประยุกต์ที่มีชีวิตท่ามกลางความศิวิไลซ์ในเมืองกรุง จนได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่นในปีพ.ศ. 2555 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ไม่น่าเชื่อว่ายังสามารถจุผู้ชมได้มากถึง 1,500 คน และได้นำเข้าระบบฉายภาพยนตร์ต่าง ๆ มากมายมาในประเทศไทยอีกด้วย 

 

HappyFresh_End_of_The_Legend_of_Scala_Festival

ถึงโรงภาพยนตร์สกาลาจะได้ปิดตัวลง แต่ความยิ่งใหญ่ จะคงอยู่ตลอดกาลและจะถูกจารึกในหัวใจของคนไทยตลอดไป เพื่อ รำลึกถึง ราชาโรงหนังแห่งสยาม ปิดตำนานสกาลา อย่างสง่าผ่าเผย ติดตามบทความน่าสนใจแบบนี้ได้ที่ บล็อก HappyFresh 

 


อ่านเพิ่มเติม: ที่เที่ยวในกรุงเทพ หลังปลดล็อกดาวน์ จากโควิด-19