HappyFresh_Header_Article_Banner_Big_C

 

ดาวน์โหลด

ต้นเดือนของเดือนกุมภาพันธ์นี้ก็ใกล้วันตรุษจีน 2564 แล้ว หลายคนคงสงสัยกันสินะ ประวัติวันตรุษจีน เป็นอย่างไร ทำไมวันตรุษจีน คนจีนถึงไม่เริ่มไหว้กันตั้งแต่ต้นปีเหมือนชาติอื่น ๆ เขา แล้วทำไมวันตรุษจีนถึงต้องให้ซองแดง หรือที่เราเรียกกันว่า “อั่งเปา” กันด้วย นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมประเพณีอีกมากมายที่เรายังสงสัย ทั้งของไหว้ วันไหว้ที่มีมากถึง 15 วันด้วยกัน ซึ่งแต่ละวันก็มีวัตถุประสงค์คนละอย่างอีก วันนี้ HappyFresh จึงจะมาไขข้อข้องใจ บอกตำนาน และ ประเพณีตรุษจีน ให้เราหายสงสัยกัน

 

ประวัติวันตรุษจีน

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน ของไหว้วันตรุษจีน

สาเหตุที่วันปีใหม่ของคนจีนไม่ได้เริ่มขึ้นพร้อมกับประเทศอื่น เนื่องมาจากว่าช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้นเป็นฤดูหนาว มีหิมะปกคลุมเต็มไปหมด ไม่สามารถทำการเกษตร เพาะปลูกได้ จึงไม่เหมาะต่อการเฉลิมฉลอง จนกระทั่งเมื่อเข้าถึงฤดูใบไม้ผลิ พืชผลกลับมาเจริญงอกงาม ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิเป็น “วันตรุษจีน” นั่นเอง


ธรรมเนียมการให้อั่งเปา

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน อั่งเปา

ภาษาจีน “อั่ง” แปลว่า สีแดง “เปา” แปลว่า ซอง รวมกันจึงแปลว่า ซองสีแดงนั่นเอง อีกทั้งสีแดง สำหรับคนจีนสื่อถึงความมั่งมีศรีสุข การใส่ธนบัตรลงไปในซองแดงก็หมายถึงการอวยพรให้ผู้รับรวย ๆ เฮง ๆ ส่วนใหญ่มักจะมอบให้คนในครอบครัว ญาติ โดยเฉพาะกับคนที่มีอายุน้อยกว่า เช่น ลูกหลาน หรือลูกน้อง เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน


การประดับตกแต่งบ้าน

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน โคมแดง

สีแดง อย่างที่ทุกคนรู้ว่าเป็นสีนำโชค ดังนั้นการประดับตกแต่งภายในบ้านด้วยของตกแต่งที่ล้วนเป็นสีแดงและสีทอง พวกเขาเชื่อว่าเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต รวมทั้งการแต่งกายวันนี้ก็จะเป็นสีแดงเช่นกัน เสื้อสีแดง หรือ ชุดกี่เพ้า ซึ่งเป็นชุดประจำเทศกาลของผู้หญิงนั่นเอง

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน ดอกโบตั๋น

 1. โคมสีแดง
 2. กระดิ่งหรือระฆังสีทอง
 3. ป้ายตัวอักษรจีนมงคล หรือเรียกว่า ตุ้ยเหลียน คนสมัยก่อนมักจะแขวนป้ายแกะสลักตัวอักษรจีน แต่สมัยนี้นิยมใช้เป็นกระดาษสีแดง ตัวอักษรจีนสีทองแทน
 4. ภาพมงคล เช่น ภาพวาดมังกร เทพเจ้าของจีน
 5. ดอกโบตั๋น สื่อถึง 

ที่มาของการเชิดสิงโต

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน เชิดสิงโต

คนจีนเชื่อว่า “สิงโต” เป็นบุตรของมังกรที่ทรงพลังที่สุดในบรรดาบุตรทั้งหมด ดังนั้น สิงโตจึงมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ถึงพลังอำนาจ ความกล้าหาญและจงรักภักดี และยังมีความเชื่อว่าสิงโตเป็นเทพเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ แค่เพียงเสียงคำรามของสิงโต ก็สามารถปัดเป่าวิญญาณและสิ่งชั่วร้ายออกไปได้

การเชิดสิงโตเป็นประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานของจีน เป็นการเต้นรำที่ลอกเลียนการเคลื่อนไหวของสิงโต โดยการใส่ชุดสิงโต โดยที่ต้องใช้นักเต้นด้วยกัน 2 คน เป็นส่วนขาหน้าและขาหลังนั่นเอง การแสดงเชิดสิงโตนี้

 

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน รับประทานอาหารกับครอบครัว

15 วันของการไหว้ตรุษจีน

 • วันแรกของวันตรุษจีน – ถือเป็นวันที่เทวดาจากสวรรค์จะลงมายังโลกมนุษย์ หลายคนจึงถือว่าเป็นวันถือ จะไม่สามารถทานเนื้อสัตว์ได้ในวันนี้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้อายุยืน
 • วันที่ 2 – เป็นวันไหว้ วันนี้ทุกคนในครอบครัวจะรวมตัวกัน เพื่อเคารพบูชาบรรพบุรุษและเทวดา
 • วันที่ 3 และ 4 – วันนี้ลูกเขยจะมาไหว้พ่อตาแม่ยายของฝ่ายหญิง
 • วันที่ 5 – ทุกคนในครอบครัวจะรวมตัวกันที่บ้าน ไม่ออกไปไหน เพราะเชื่อว่าวันนี้เทพเจ้าและเหล่าเทวดาจะมาเยือนบ้านของตร
 • วันที่ 6 – ในวันนี้ ทุกคนจะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและญาติของตน พากันออกไปทำบุญไหว้พระไหว้เจ้า
 • วันที่ 7 – ชาวนาและเกษตกรชาวจีนจะเก็บผลิตผลที่ได้มามาเฉลิมฉลองกันในวันนี้ อีกทั้งวันนี้ยังเสมือนวันเกิดของมนุษย์ ชาวจีนจึงนิยมรับประทานหมี่ซั่ว เพราะเชื่อว่าการทานอาหารที่ทำจากเส้น จะมีชีวิตยืนายาว
 • วันที่ 8 – เป็นการรวมตัวกันของครอบครัวอีกครั้ง เพื่อมารับประทานอาหารกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และจะสวดมนต์ตอนเที่ยงคืน เพื่อขอพรจากเทพเทียนกง เทพแห่งสรวงสวรรค์
 • วันที่ 9 – เป็นวันที่จะถวายอาหารและสวดขอพรเง็กเซียนฮ่องเต้
 • วันที่ 10 – 12 – เป็นวันของญาติ ๆ และผองเพื่อน มีการเชิญกันมารับประทานอาหารมื้อเย็นกันที่บ้าน
 • วันที่ 13 – วันนี้ทุกคนจะรับประทานอาหารบ้าน ๆ ที่ทำขึ้นมาง่าย ๆ เช่น ข้าวกับผักดอง เช่น กิมจิ เพื่อถือเป็นการชำระร่างกายจากเนื้อที่เรารับประทานมาหลายวัน
 • วันที่ 14 – มีการเฉลิมเฉลิมด้วยโคมไฟสีแดง ในคืนวันที่ 15 ถือเป็นวันสุดท้ายของการฉลองวันตรุษจีน

 

ประเพณีตรุษจีน และ ประวัติวันตรุษจีน อักษรจีน

ประวัติวันตรุษจีนและการเฉลิมฉลองอันยาวนานของวันตรุษจีนก็เป็นอันสิ้นสุด ถึงแม้ว่าเทศกาลนี้ ประเพณีตรุษจีน จะดูเป็นเรื่องยุ่งยากของคนไทยแท้ แต่คนไทยเชื้อสายจีนหลายคนคงคุ้นชินกับการต้องเตรียมตัวหลายอย่าง กว่าจะสำเร็จเสร็จการได้ ไหนจะต้องเตรียมของไหว้ ผลไม้ ของคาวและของหวานที่มากมายนับไปถ้วน HappyFresh ช่วยคุณได้ เพราะ บน แอป HappyFresh มีชุดของไหว้สำเร็จรูป ไม่ต้องยุ่งยากออกไปซื้อเองที่ตลาดนัด ช่วยร่นระยะเวลาและลดความยุ่งยากในการเตรียมไหว้ วัน ตรุษจีน 2564 ก็ขอให้ทุกคนเฮง เฮง เฮง มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืนกันถ้วยหน้า

 

อ้างอิง:

 

HappyFresh โปรโมชั่นวันตรุษจีน 2564 Big C ลดเพิ่ม180 บาท


อ่านเพิ่มเติม: 8 อาหารจีนมงคล ทานแล้วเพิ่มสิริมงคล ในวัน ตรุษจีน 2564


Feature Image 8 อาหารจีนมงคล