HappyFresh_Header_Article_Gourmet_GIF

 

ดาวน์โหลด!

 

HappyFresh_Mooncake

ถ้าพูดถึง ตำนานวันไหว้พระจันทร์ ทุกคนคงนึกออกแต่กระต่ายในดวงจันทร์ เพราะเมื่อเรามองดวงจันทร์เต็มดวง จะสังเกตเห็นกระต่ายหนึ่งตัวกำลังนั่ง แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกหนึ่งตำนาน ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้ HappyFresh จะมาบอกเล่าสู่กันฟัง รวมไปถึงความหมายของขนมไหว้พระจันทร์ในแต่ละไส้อีกด้วย ขนมไหว้พระจันทร์ที่เรารับประทานกันในเทศกาลไหว้พระจันทร์มีหลายไส้เสียเหลือเกิน

ตำนานวันไหว้พระจันทร์

ตำนานเทพธิดาแห่งดวงจันทร์

HappyFresh_Mid_Autumn_Festival

มีตำนานว่า โลกของเราเมื่อก่อนมีดวงอาทิตย์มากถึง 10 ดวง ทำให้โลกมนุษย์ร้อนระอุและเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ต่อมามีวีรบุรุษชื่อ โฮ่วอี้ ผู้ที่ยิงธนูได้แม่นยำมาก เขายิงธนูโดนดวงอาทิตย์ถึง 9 ดวง จึงเหลือดวงอาทิตย์เพียงแค่ดวงเดียว โลกจึงกลับมาสงบสุขดังเดิม ทำให้ชาวบ้านยกย่องให้เขาเป็นกษัตริย์ เมื่อเขามีอำนาจเหลือล้น โฮ่วอี้จึงเปลี่ยนไป ฆ่าฟันผู้คนและลุ่มหลงแต่สาวงาม ราษฎรเกิดความไม่พอใจและโกรธแค้นเขามาก เขาก็เกิดความกังวลใจว่าจะโดนรอบฆ่าขึ้นมา จึงเดินทางไปขอยาอายุวัฒนะจากเจ้าแม่หวังหมู่

ที่ภูเขาคุนหลุน แต่ฉางเอ๋อ ภรรยาของเขากลัวว่าหากสามีของนานมีอายุยืนยาว จะฆ่าฟันคนเพิ่มขึ้นอีก นางจึงตัดสินใจขโมยยาอายุวัฒนะมาดื่มเอง เมื่อนางดื่มเข้าไปร่างกายของนางก็เบาหวิวและลอยขึ้นสู่ดวงจันทร์ กลายเป็นเทพธิดาฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์

 

ตำนานกระต่ายบนดวงจันทร์

HappyFresh_Legend_of_Mid_Autumn_Festival

ครั้งหนึ่งในเมืองปักกิ่งเกิดโรคอหิวาระบาด เมื่อเทพธิดาฉางเอ๋อมองลงมาจากดวงจันทร์ นางรู้สึกทุกข์ใจมาก จึงได้ส่งกระต่ายหยก สัตว์คู่ใจของนางที่มีหน้าที่ตำยาอยู่บนดวงจันทร์ ลงไปรักษาผู้คนบนโลกโดยการแปลงร่างเป็นหญิงสาว ชาวบ้านรู้สึกซาบซึ้งใจยิ่งนักจึงพากันตอบแทนด้วยการให้สิ่งของมากมาย แต่กระต่ายหยกก็ปฏิเสธ เพียงแค่ขอยืมเครื่องแต่งกายเท่านั้น กระต่ายหยกจึงแปลงร่างตลอดเวลาเพื่อจะได้รักษาผู้คนที่เจ็บป่วยให้หายจากโรคได้มากขึ้น เมื่อรักษาชาวบ้านเสร็จทุกคนแล้ว กระต่ายขาวจึงกลับสู่ดวงจันทร์ ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงกราบไหว้บูชาเทพกระต่ายในวันไหว้พระจันทร์

 

ไส้ของขนมไหว้พระจันทร์

HappyFresh_Meaning_of_Mooncake

ขนมไหว้พระจันทร์มีหลายไส้ด้วยกัน ซึ่งแต่ละไส้ล้วนมีความหมาย ซึ่งไส้พื้นฐานจะทำด้วยธัญพืชและผลไม้ โดยการนำไปแปรรูปโดยการกวนเสียก่อน เช่น ทุเรียนกวน ลูกบัวกวน พุทรากวน ถั่วแดงกวน และมีการเพิ่มกิมมิคโดยการใส่แฮมหรือไข่แดงเข้าไปตรงกลางของไส้ แต่ปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์ถูกออกแบบอย่างสวยงามขึ้นและมีไส้ที่หลากหลายขึ้นด้วยตามความนิยม เช่น ไส้ชาเขียว ไส้ครีม ไส้แมคคาเดเมีย ไส้ครีมสตรอร์เบอรี ฯลฯ โดยที่แต่ละไส้ก็เต็มไปด้วยความหมายที่เป็นมงคลทั้งนั้น

 

ความหมายของไส้ของขนมไหว้พระจันทร์

HappyFresh_Mooncake_Lotus_Seed

  • ลูกบัว – ความอ่อนน้อมถ่อมตน จิตใจงดงามและบริสุทธิ์

 

HappyFresh_Mooncake_Beans_1

  • ธัญพืช – ความอุดมสมบูรณ์และโชคลาภ

 

HappyFresh_Mooncake_Chestnut

  • เกาลัด – เงิน ความร่ำรวย และสิ่งอันเป็นที่รัก

 

HappyFresh_Mooncake_Jujube

 

HappyFresh_Mooncake_Red_Beans

 

HappyFresh_Durian

  • ทุเรียน – คนจีนเชื้อว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ บี ซี โปรตีนและแร่ธาตุ เป็นตัวแทนแห่งความอุดมสมบูรณ์

 

HappyFresh_Egg_Yolk

  • ไข่แดง – ดวงจันทร์ ที่มีความหมายถึง ความสว่างไสวและความสุข

 

เทศกาลไหว้พระจันทร์ สำหรับคนที่ชอบทานขนมไหว้พระจันทร์เป็นชีวิตจิตใจ เทศกาลนี้จึงเป็นเทศกาลโปรดของใครหลาย ๆ คน ถึงแม้ตำนานหลายตำนานจะมาจากหลายแหล่ง แต่ในเทศกาลนี้ทุกคนก็ร่วมใจกันเตรียมของไหว้ และรอให้พระจันทร์เห็นแจ้งแจ่มชัด แล้วเคารพดวงจันทร์อันสว่างไสว เพื่อเป็นสิริมงคลให้ตัวเอง และรับประทานขนมไหว้พระจันทร์กันอย่างพร้อมเพรียงกัน

 

 


อ่านเพิ่มเติม: ซื้อ ของไหว้ วันไหว้พระจันทร์ เทศกาลมงคล 🌕🏮


HappyFresh_Sacraficial_Foods_For_Mid_Autumn_Festival_CTA