HappyFresh_Header_Article_Tesco_Lotus_GIF

 

ดาวน์โหลด!

 

ทุกวันที่ 19 กันยายน เป็นวันพิพิธภัณฑ์ไทย HappyFresh จึงขอพาไป เที่ยวมิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์ย่านท่าเตียน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นยอดที่เราสามารถไปเยี่ยมชมได้ง่าย สะดวกทั้งการเดินทางและค่าเข้าก็ไม่แพงอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นผู้สูงอายุหรือเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ฟรี ส่วนนักเรียนหรือนักศึกษา อายุ 15 ปีขึ้นไป เพียงแค่คนละ 50 บาท เท่านั้น และผู้ใหญ่ราคา 100 บาท

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_1

โดยปกตินิทรรศการในมิวเซียมสยามแห่งนี้จะเป็นนิทรรศการหมุนเวียนเป็นเดือนหรือหลายเดือนต่อหนึ่งนิทรรศการ แต่สำหรับนิทรรศการล่าสุดที่มีชื่อว่า “ถอดรหัสไทย” หรือ “Decoding Thainess” เป็นนิทรรศการถาวร ที่จะพาทุกคนซึมซับความเป็นไทย ประเพณี วัฒนธรรมและวิวัฒนาการของความเป็นไทยในแต่ละยุคสมัย ที่คนไทยบางคนยังไม่เคยรู้าก่อน ทั้ง ๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา แต่ละความเป็นไทยถูกถ่ายทอดผ่านกราฟิกตระการตาและสื่อการเรียนรู้ที่นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังเพลิดเพลินไปกับการเดินชมนิทรรศการนี้อีกด้วย ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าภายในนิทรรศการมีอะไรน่าสนใจบ้าง

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_2

 

1. ห้องไทยรึเปล่า?

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_3

ห้องที่รวบรวมคำถามที่เป็นที่น่าสงสัยว่าแท้จริงแล้วอะไรที่เรียกว่าความเป็นไทยที่แท้จริง ได้เกิดคำถามขึ้นมากมาย เช่น ทศกัณฐ์ นาฏยศิลป์ชั้นสูงของไทยมาหยอดขนมครกได้หรือ หรือคำถามที่ว่า เลดี้กาก้าใส่ชฎาเป็น “ไทย” หรือเปล่า?


2. ห้องไทยแปลไทย 

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_4

ห้องแรกจะเป็นห้องที่เต็มไปด้วยตู้ลิ้นชักที่สามารถเปิดได้ เมื่อเปิดลิ้นชักจะพบวัตถุที่สามารถหยิบจับขึ้นมาดูได้พร้อมกับที่คำอธิบายประกอบ ซึ่งวัตถุแต่ละชิ้นล้วนเป็น “ภาพจำ” ของความเป็นไทยทั้งสิ้น

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess

สามารถสแกน QR Code อ่านเนื้อหาที่มาของวัตถุชิ้นนั้น ๆ ได้ ซึ่งวัตถุแต่ละชิ้นจะประกอบไปด้วยเรื่องราวที่น่าจดจำ เพราะร้อยเรียงไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานที่เป็นเอกลักษณ์ยิ่ง


3. ห้องไทยตั้งแต่เกิด

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_5

ห้องถัดไปเต็มไปด้วยแสงสีเสียงตระการตา เริ่มจากการที่กล่องแต่ละกล่องที่ถูกซ่อนอยู่ใต้ฐานเรียบ ๆ เรื่องราวต่าง ๆ จะค่อยโผล่ออกมา ผ่านเทคโนโลยีโมดูลไฮดรอลิก พร้อมเสียงที่จัดแสดงลำดับเวลาและพัฒนาการของความเป็นไทยผ่านบรรยายความเป็นมาและประวัติศาสตร์ตามกาลเวลา ที่ดูแล้วเพลิดเพลินและยังทำให้เข้าใจเรื่องราวได้ง่ายขึ้น


4. ห้องไทยอลังการ 

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_7

ภายในห้องได้จำลองท้องพระโรงขอบพระราชวังสมมุติแห่งหนึ่งขึ้นมาและพระที่นั่งอันงดงาม ซึ่งเป็นที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ ซึ่งเปรียบเสมือนพระอินทร์ประทับบนยอดเขาพระสุเมรุ สื่อถึงความประณีตและสุนทรียศาสตร์ของสถาปัตยกรรมไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก รวมไปถึงการแสดงภาพลายเส้นของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่โด่งดังของไทย เช่น พระปรางค์วันอรุณฯ


5. ห้องไทยแค่ไหน

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_6

เข้ามาห้องนี่นึกว่ามาดูแฟชี่นโชว์เสียอีก หุ่นที่ใส่เครื่องแต่งกายหลากหลาย ทั้งชุดไทยประเพณี ไทยประยุกต์ ไทยที่โดนต่างชาติกลบ โดยหุ่นเหล่านี้จะถูกวางเรียงเป็นลำดับขั้น บ่งบอกถึงความเข้มข้นของความเป็นไทยนั่นเอง บางหุ่นเป็นของฝรั่งแท้ ๆ อย่างเช่นหุ่นแมคโดนัลแต่กลับพนมมือ จึงกลายเป็นไทยขึ้นมาทันที


6. ห้องไทย Only

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_8

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_9

เป็นห้องที่น่าสนใจมาก เนื่องจากข้าวของที่มีแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่มี ถูกรวบรวมไว้ในห้องนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะช้างดาว ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ มาม่าหลายรสชาติ กาแฟผูกหนังยาง ที่ใส่เหรียญของกระเป๋ารถเมล์ เสื้อพี่วินมอเตอร์ไซด์ ฯลฯ ซึ่งของทุกสิ่งที่ถูกจัดแสดงล้วนแต่เป็นภูมิปัญญาระดับรากหญ้า ในตรรกะที่สร้างสรรค์และสะท้อนวิธีแก้ปัญหาแบบไทยแท้


7. ห้องไทยชิม

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_11

ใครที่ชอบรับประทานอาหารไทยจะต้องชื่นชอบห้องนี้แน่นอน เพราะว่าในห้องนี้จะพาคุณไปรู้เคล็ดลับของ “อาหารไทย” แต่ละจาน รวมทั้งที่มาที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_12

โดยเราจะต้องหยิบจานไปวางบนแท่น ด้านหลังจานจะมี QR Code ที่เมื่อเราวางตรงจุดแล้ว กราฟิกภาพประกอบและข้อมูลต่าง ๆ จะแสดงให้เราเห็น


8. ห้องไทยดีโคตร

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_10

วัตถุความเชื่อของไทยแต่ละชนิด เราอาจไม่เคยรู้ว่าได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะเพื่อนบ้านเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ภายในห้องนี้จะพาคุณไปพบกับวัตถุที่เป็นตัวแทนของความเชื่อของคนไทยกว่า 108 ชนิด ที่มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของคนไทย โต๊ะกลางห้องที่มีปรางค์จากหลายวัดในประทเศไทย เป็นการคลี่คลายรูปทรงจากเทวสถานอินเดียใต้ สู่ปราสาทหินขอมและปรางค์สมัยอยุธยานั่นเอง ภายในห้องยังมี Flip Book ให้เปิดเล่นเร็ว ๆ กลายเป็นภาพเคลื่อนไหว แสดงถึงวิวัฒนาการของความเป็นไทย


9. ไทยวิทยา

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Decoding_Thainess_13

ห้องนี้จำลองห้องเรียน 4 ยุค โดยแต่ละยุคจะมีเนื้อหาและบรรยากาศทางสังคมให้ “ถอดรหัสไทย” ตามแต่ละยุคสมัย ผ่านหนังสือแบบเรียนและสื่อสิ่งพิมพ์ที่อยู่ภายในห้องเรียน ซึ่งเป็นเครื่องมือของรัฐบาลไทยที่ใช้ปลูกฝัง “ความเป็นไทย” ให้กับเยาวชนจากรุ่นสู่รุ่น

 

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Souvenir_Shop

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam_Souvenir_Staff

เที่ยวมิวเซียมสยาม ไปกันแล้ว ก่อนกลับแวะซื้อของที่ระลึกได้ที่ Muse Shop ได้นะ

นี่เป็นเพียงแค่ไม่กี่ห้องที่เรายกตัวอย่างมาให้เห็นภาพ สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสความเป็นไทย โดยการลองไป “ถอดรหัสไทย” ด้วยตัวของคุณเองก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่มิวเซียมสยาม HappyFresh จะพาไปเที่ยวที่ไหนอีก คอยติดตามได้ที่ บล็อก HappyFresh ถ้าไม่อยากพลาดแลนมาร์คสำคัญ ๆ ในกรุงเทพ ฯ

HappyFresh_One_Day_Trip_At_Museum_Siam

  • เวลาเปิดบริการ: เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ และทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 น.- 18.00 น.
  • ที่ตั้ง: 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • การเดินทาง: ลง MRT สนามไชย ทางออก 1
  • ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: มิวเซียวสยาม


อ่านเพิ่มเติม: รีวิว 5 คาเฟ่ร้านหนังสือ น่าเช็คอิน 📍 ในกรุงเทพ


HappyFresh_Feature_Image_5_Cafes_Bookstore_In_Bangkok