ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มกลับเข้าสู่โหมดปกติ แต่เราอย่าเพิ่งชะล่าใจไป เชื้อไวรัสโควิด-19 อาจยังอยู่ในระยะฟักตัวและพร้อมกลับมาระบาดอีกครั้งหากไม่ระวัง การใช้ชีวิตแบบ New Normal ยังคงฮิตติดปากคนไทย แต่การใช้ชีวิตประจำวันที่ปกติแบบใหม่นี้จะเป็นอย่างไร สิ่งใดที่ควรทำ สิ่งใดที่ไม่ควรทำ HappyFresh ขอลิสต์ ข้อควรปฏิบัติฉบับ New Normal และลองทำตามไปพร้อม ๆ กัน

 

สิ่งที่ควรทำ

HappyFresh_Regulations_New_Normal_Social_Distancing

1. Social Distancing

คำนี้คงคุ้นหูใครหลาย ๆ คน “Social Distancing” หรือที่เรารู้จักกันว่า “การเว้นระยะห่างทางสังคม” หมายถึงการงดเว้นการใกล้ชิดระหว่างตนเองกับผู้อื่น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือถ้าจำเป็นต้องออกไปพบปะกับผู้คน ก็ควรใส่หน้ากากอนามัย เป็นการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่มีหน้ากากอนามัยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องพกติดตัวอยู่เสมอในชีวิตประจำวัน

 

HappyFresh_Regulations_New_Normal_Stay_Home

2. อยู่บ้านกันดีกว่า

หากกลัวว่าเราจะไม่สามารถปฏิบัติตามกฎ Social Distancing ได้อย่างเคร่งครัด การอยู่ในบ้านเป็นการป้องกันตัวเองที่ดีที่สุด หลีกเลี่ยงการไปรับประทานอาหารนอกบ้านบ่อย ๆ หันมาสั่งของสดของใช้กับ HappyFresh กันดีกว่า หาเมนูง่าย ๆ ทำ เพื่อรับประทานกันในครอบครัว ให้คุณได้ใช้เวลากับสมาชิกในบ้านเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังสะดวกและประหยัดกว่าอีกด้วย

 

HappyFresh_Regulations_New_Normal_Washing

3. หมั่นล้างมือให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ

บางครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากการออกนอกบ้าน ไปพบปะผู้คนหรือสถานที่แออัด การเดินทางไปทำงาน จะต้องขึ้นรถไฟฟ้าหรือรถเมล์ ดังนั้นการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ควรตระหนักอยู่ตลอดเวลา เดินทางกลับมาถึงบ้านให้รีบล้างมือให้สะอาด ทางที่ดีที่ควรอาบน้ำทันที เพื่อให้มั่นใจว่าเราไม่ได้นำเชื้อโรคเข้ามาในบ้าน เป็นข้อควรปฏิบัติฉบับ New Normal ที่สำคัญ ที่สุด

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ

HappyFresh_Regulations_New_Normal_Crowded_Places

1. ไปในสถานที่แออัดโดยไม่จำเป็น

การเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ เพื่อไปทำงานหรือจำเป็นต้องไปในสถานที่ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ หรือแม้กระทั่งตลาดคนเดินได้เปิดให้ใช้บริการตามปกติบางส่วนแล้ว อย่างไรก็ตามสถานที่เหล่านี้ยังถือเป็นสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากต้องเจอกับผู้คนมากมาย จะดีกว่าไหมหากเราหลีกเลี่ยงไม่ไปในสถานที่นั้น ๆ หากไม่จำเป็น

 

HappyFresh_Regulations_New_Normal_Party

2. จัดปาร์ตี้สังสรรค์

คนบางกลุ่มอาจไม่เข้าใจว่าการจัดปาร์ตี้ในบ้าน เชิญเพื่อนฝูงมากมายมารับประทานอาหารในบ้านผิดด้วยหรือ? แม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปนอกบ้าน ไปในสถานที่สาธารณะก็จริง แต่การเชื้อเชิญให้คนกลุ่มใหญ่มาอยู่รวมกันในสถานที่เดียวกัน ไม่ถือเป็นสิ่งที่พึงกระทำอย่างยิ่ง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนได้เดินทางไปไหนมาบ้าง ไปพบเจอใครมาบ้าง ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ไม่ควรจัดปาร์ตี้สังสรรค์ในบ้าน อาจสามารถรับประทานอาหารร่วมกัน แต่ไม่ควรเกิน 5 คนขึ้นไป

 

HappyFresh_Regulations_New_Normal_Touching

3. สัมผัสกันและกัน 

การสัมผัสถือเป็นการเพิ่มโอกาสการติดเชื้อไวรัส ไม่ว่าจะเป็นการจับมือ การกอด การหอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจูบ ทางที่ดีเราควรเว้นระยะห่างซึ่งกันและกัน รวมไปถึงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ช้อนส้อม หลอด แก้วน้ำ เป็นต้น

 

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ของโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี อย่างไรก็ตาม เราควรตั้งการ์ดให้มั่นและประพฤติตาม ข้อควรปฏิบัติฉบับ New Normal ไว้ให้ดี ที่สำคัญไม่ควรออกไปในพื้นที่เสี่ยงถ้าไม่จำเป็น และให้ HappyFresh ช่วย #คัดสรรความสดส่งตรงถึงมือ เพียงเท่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปช้อปของสดของใช้ ต่อคิวยาว ๆ กันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตให้วุ่นวายอีกต่อไป

 


อ่านเพิ่มเติม: ที่เที่ยวในกรุงเทพ หลังปลดล็อกดาวน์ จากโควิด-19