HappyFresh_Header_Article_Gourmet_GIF

 

ช้อปสินค้าโปรโมชั่น!

 

คาเฟ่เกิดใหม่ในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นมากมายจนตามไปรีวิวแทบไม่ทัน แต่คาเฟ่ที่เป็นร้านหนังสือด้วยนี่สิ หายาก! HappyFresh จึงขอพาทัวร์เพื่อ รีวิว คาเฟ่ร้านหนังสือ ในกรุงเทพ ในวันหยุดยาวแบบนี้ แต่ละร้านมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร เอาใจสาย Cafe Hopping และ หนอนหนังสือ อ่านหนังสือไปจิบเครื่องดื่มไป หลบหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ดื่มด่ำกับเครื่องดื่ม นั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดและเลือกซื้อหนังสือที่ถูกใจสักเล่มกันดีกว่า

 

01 Books & Belongings

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Books_And_Belongings

ร้านหนังสือเล็ก ๆ ที่ตอนนี้กำลังปรับปรุงร้านอยู่ บรรยากาศภายในร้านดูเงียบสงบ เหมาะกับการเลือกหนังสือดี ๆ สักเล่ม หนังสือที่วางขายส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือภาษาอังกฤษเฉพาะทาง จำพวกเช่นปรัชญา จิตวิทยา วรรณกรรม textbook และหนังสือภาพต่าง ๆ

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Books_And_Belongings_1

ลองสอบถามกับเจ้าของร้านว่าที่ร้านหนังสือแห่งนี้มีเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มไหม เจ้าของร้านอมยิ้มแล้วตอบว่า “ปกติมี แต่ช่วงนี้ร้านกำลังปรับปรุง ช่วงนี้เลยไม่ได้เสิร์ฟอาหาร แต่ทางร้านไม่ได้มีอาหารเสิร์ฟทุกวันนะครับ” เจ้าของร้านย้ำ แล้วแต่วัน เอาเป็นว่าต้องใช้ verb to เดาถึงจะได้ดื่มกาแฟกัน 

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Books_And_Belongings_2

 • เวลาเปิดบริการ: เปิดทุกวัน วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี เวลา 11.00 น.- 19.30 น., วันศุกร์ – วันเสาร์ เวลา 11.00 น.- 20.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.- 19.00 น.
 • ที่ตั้ง: 2281 ซอยสุขุมวิท 91 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260
 • การเดินทาง: ลง BTS บางจาก เดินเท้าประมาณ 3 นาที


02 Open House Bookshop by Hardcover

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Open_House

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Open_House_5

ยิ่งใหญ่อลังการไม่มีใครเกินกับร้านหนังสือ Co-Living Space แนวใหม่ บนชั้น 6 ของห้างสรรพสินค้า Central Embassy ร้านหนังสือแห่งนี้เหมาทั้งชั้นเลยทีเดียว แต่ไม่ได้มีแค่ร้านหนังสือนะ บนชั้นนี้มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่หลายร้านให้ได้เลือก และยังมี Co-working Space ที่สามารถสั่งของว่างและเครื่องดื่มได้เช่นกัน เหมาะสำหรับใครที่ต้องการหามุมสงบในการนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือ

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Open_House_4

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Open_House_3

Open House Bookshop แห่งนี้ออกแบบโดย บริษัท สถาปัตยกรรมของญี่ปุ่น Klein Dytham Architecture ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสำนักงานใหญ่ให้กับ Youtube และ Google ในกรุงโตเกียว การตกแต่งจึงดูโมเดิร์นและมีความนิปปอนไม่เหมือนใคร ด้วยผนังที่สูงและเพดานกระจก ตกแต่งแบบชิค ๆ สามารถมองเห็นวิวกรุงเทพฯ แบบ 180 องศาผ่านหน้าต่างบานใหญ่ เป็นพื้นที่เปิดโล่งที่เรียกได้ว่าอยู่ได้ทั้งวันก็ไม่เบื่อ

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Open_House_1

Open House Bookshop แห่งนี้มีลักษณะเหมือนห้องสมุดเพดานสูงเก๋ ๆ วางขายหนังสือหลากหลายแนว มีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศอื่น ๆ รวมทั้งหนังสือศิลปะหายากจำนวนกว่า 20,000 เล่มภายใต้แนวคิด “Celebration of Print Culture” 

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Open_House_Art_Tower

นอกจากนี้ยังมีโซน Art Tower ที่จัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินทั้งในและต่างประเทศและมีการจัดสัมมนาเวิร์กชอปและกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะอื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงร้านค้าดีไซน์ที่จำหน่ายเซรามิก เฟอร์นิเจอร์เครื่องเขียนและอื่น ๆ ถ้าใครมาเยือนที่นี่ นอกจากจะได้หนังสือกลับบ้านไปแล้ว ยังได้ของน่ารัก ๆ กลับไปด้วย

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Open_House_2

 • เวลาเปิดบริการ: เปิดทุกวัน เวลา 9.00 น.- 21.00 น.
 • ที่ตั้ง: ชั้น 6 Central Embassy
 • การเดินทาง: ลง BTS เพลินจิต เดินบน sky walk ประมาณ 3 นาที


03 Fanthom Bookspace

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace

แค่เยื้องกายเข้ามาในร้านหนังสือแห่งนี้ก็สามารถสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นหัวใจแล้ว เพราะพี่สาวประจำร้านหนังสือต้อนรับด้วยรอยยิ้ม ถามไถ่ว่าเราต้องการหนังสือแบบไหนหรืออยากให้แนะนำหนังสือประเภทใดก็บอกเธอได้

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_2

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_8

Bookshop แห่งนี้มี 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นที่วางขายหนังสือ มีทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นนิยายแปล จิตวิทยา เรื่องสั้น หนังสือนำเที่ยว หนังสือภาพเขียน ฯลฯ น่ารักน่าซื้อทุกเล่มจริง ๆ และมีชั้นลอยเล็ก ๆ ที่สามรถเดินขึ้นไปเพื่อนั่งอ่านหนังสือได้ อ่านฟรีด้วยนะ

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_6

มีโซนของ Book Blind Date หนังสือแบบไม่เห็นหน้าปกหรือด้านเรื่องย่อของด้านหลังหนังสือ เพราะถูกกระดาษห่อไว้มิดชิด มีเพียงแค่ Post-it แปะบอกเล่าเรื่องย่อแบบสั้นมาก ๆ เอาไว้

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_1

พี่สาวประจำร้านเกริ่นว่า “ที่นี่สามารถสมัครสมาชิกรายได้ด้วยนะ มี 2 ราคา ถ้าปีละ 200 บาท จะสามารถยืมหนังสือชั้นลอยได้เล่มละ 10 บาท ส่วนถ้าสมัครสมาชิกรายปี 450 บาท จะได้ส่วนลดค่าหนังสือภาษาไทย 10% และหนังสือภาษาอังกฤษ 5% ส่วนค่ายืมหนังสือก็ 10 บาทต่อเล่มเหมือนกัน” 

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_5

“ที่นี่มีการจัดเวิร์กชอปด้วยนะ” พี่สาวพูดเสริม “มีทั้งเวิร์กช้อปสีน้ำ เย็ปปัก บางทีก็เรียนเชิญนักเขียนมาพูดคุยกับนักอ่าน” กิจกรรมเขาเยอะดีจัง ถ้าสังเกตเห็นตรงผนังจะมีกระดาษแปะอยู่เต็มผนัง ก็ได้รู้จากพี่สาวคนเดิมว่าร้านจะเปลี่ยนธีมทุก 2 เดือน อย่างของเดือนกันยายน – ตุลาคมปีนี้จะเป็น ธีม “In Conversation” นักอ่านทุกคนสามารถเขียนถึงตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบหรือถามคำถามที่ตัวเองสงสัยเกี่ยวกับตัวละครนั้น ๆ ในหนังสือที่เราอ่าน แล้วนักเขียน นักแปลหรือบรรณาธิการจะมาเขียนตอบแล้วแปะอีกผนัง เป็นกิจกรรมที่ทำให้คนอ่านหนังสือรู้สึกประทับใจไม่ใช่น้อย เพราะเหมือนเราได้พูดคุยกับดาราที่เราชื่นชอบมาก ๆ เลยเชียวแหละ เป็นห้องสมุดจิ๋ว คาเฟ่ และพื้นที่เรียนรู้ พร้อมชา กาแฟดริป ขนม และช็อกโกแลตที่น่าไปเยือนจริง ๆ

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_7

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Fanthom_Bookspace_4

 • เวลาเปิดบริการ: ปิดวันพุธ เปิดเวลา 10.00 น. – 19.30 น.
 • ที่ตั้ง: 572/3 ซอยสาทร 3 (สวนพลู) ถนนสาทร แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120
 • การเดินทาง: ลง BTS ศาลาแดง นั่งแท็กซี่ต่อไปประมาณ 8 นาที


04 Candide Books & Cafe’

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Candide_Cafe

คาเฟ่ผสมผสานกับร้านหนังสือที่ตกแต่งสไตล์ย้อนยุค เหมือนอยู่ในโกดังเก่า ๆ อย่างไรอย่างนั้น แต่บรรยากาศไม่ได้ดูเก่าเลย เพราะมันมีความโมเดิร์นผสมผสานอย่างลงตัว คาเฟ่นี้มีชื่อว่า “Li-bra-ry” อีกทั้งยังถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ มีทั้งโซน indoor และ outdoor ใครที่ชอบนั่งตากลมธรรมชาติ จิบชาอ่านหนังสือด้านนอกช่วงเย็นก็ฟินเหมือนกัน

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Library_Cafe

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Library_Cafe_Waffle

เมนูแนะนำของที่นี่ คือ ไลบรารี่ วาฟเฟิล ราคา 95 บาท รสชาติเหมือนขนมครกสิงคโปร์ เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน แนะนำว่าให้รีบทานตอนร้อนจะอร่อยสุด ๆ

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Library_Cafe_Pantry

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Library_Cafe_Drinks

ส่วนเครื่องดื่มได้สั่ง Iced Americano ราคา 100 บาท เป็นกาแฟสำหรับคอกาแฟไร้นม เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบกาแฟดำ หรือแพ้นมวัว และ Honey Lemon Tea ราคา 120 บาท เป็นชามะนาวปั่นที่หอมน้ำผึ้งมาก ๆ ชาก็เข้ม มะนาวแท้เปรี้ยวจี๊ด อมหวานหน่อย ๆ จากน้ำผึ้ง ดื่มแล้วชื่นใจ หายเหนื่อย

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Candide_Books

ภายในคาเฟ่มีร้านหนังสือที่ชื่อว่า “Candide” มีหนังสือวางเรียงรายอยู่มากมายนับไม่ถ้วน แต่ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือแนวประวัติศาสตร์และการเมือง แต่หนังสืออ่านทั่วไปก็มีนะ เดินเลือกกันจนตาลายเพราะหนังสือลดราคาเพียบ น่าซื้อทั้งนั้น

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Candide_Cafe_Art_Exhibition

อีกโซนคล้ายกับแกลอรีที่จัดแสดงงานอาร์ทและเซรามิคอยู่ รวมทั้งของเก่า เช่น กล้องฟิล์ม กล้องโพลารอยด์ ฯลฯ

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_Candide_Cafe_2

 • เวลาเปิดบริการ: เปิดทุกวัน เวลา 10.00 น.- 20.00 น.
 • ที่ตั้ง: The Jam Factory 41/4 ถ.เจริญนคร คลองสาน กรุงเทพฯ 10600
 • การเดินทาง: 
  – ลง BTS กรุงธนบุรี นั่งแท็กซี่หรือรถสาธารณะอื่น ๆ ไปอีกประมาณ 10 นาที
  – ลง BTS กรุงธนบุรี นั่ง shuttle bus ของ ICONSIAM แล้วนั่งแท็กซี่หรือรถสาธารณะอื่น ๆ ไปอีกประมาณ 5 นาที


05 The Author Book Cafe

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The-Author

คาเฟ่ยืนหนึ่งสำหรับคนรักนิยาย เพราะที่นี่สามารถหยิบหนังสือเล่มใดก็ได้มานั่งอ่าน สามารถปีนบันไดเพื่อไปหยิบหนังสือบนชั้นได้ด้วยนะ หนังสือจะเป็นนิยายและนวนิยายมากกว่า 200 กว่าเล่ม ของสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม มีเป็น Box Set สามารถนั่งอ่านเพลิน ๆ ได้ทั้งวัน

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The_Author_Books_2

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The_Author_Books

ส่วนใหญ่นิยายที่วางเรียงรายอยู่จะนำไปทำเป็นละครหรือภาพยนตร์ที่คนไทยรู้จัก อย่างเช่น คู่กรรม ดั่งดวงหฤทัย พิษสวาท ฯลฯ ใครคอละครน่าจะอยากอ่านทุกเล่ม

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The_Author_Cafe

การตกแต่งของ The Author จะเป็นแนว loft ที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม ตัดกับผนังสีขาวครีมและประดับประดาไปด้วยต้นไม้เถาวัลย์ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายกับบรรยากาศ เหมือนนั่งเล่นอยู่ในสวน

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The_Author_Drinks

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The_Author_Dessert

สำหรับเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่สั่งมาคือ “The Bangkokian” ราคา 155 บาทเป็นน้ำมะพร้าวชาไทยเย็นใส่หญ้าหวาน ให้ความหวานแทนน้ำตาล เมื่อดื่มเข้าไปจะรู้สึกถึงความสดชื่นของน้ำมะพร้าวและความเข้มข้นของตัวชาไทยที่หอมอย่างลงตัว ตามด้วยคาปูชิโน่ร้อน ราคา 90 บาท และมัทฉะกรีนที ราคา 155 บาท ชาเขียวแท้กับนมสดที่นุ่มละมุนลิ้น ตบท้ายด้วย New York Cheesecake ราคา 110 บาท ชีสเค้กเนื้อเนียนราดด้วยซอสสตรอร์เบอรี เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย

 

HappyFresh_Review_5_Cafes_Bookstores_In_Bangkok_The_Author_Cafe_Pantry

 • เวลาเปิดบริการ: เปิดทุกวัน เวลา 8.00 น.- 21.00 น.
 • ที่ตั้ง: The Walk เกษตร-นวมินทร์
 • การเดินทาง: ลง BTS มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต่อแท็กซี่ไปประมาณ 15 นาที

 

กรุงเทพฯ เมืองแห่งแสงสีเสียง ความศิวิไลซ์ แต่ใครจะรู้ว่ากรุงเทพฯ ยังเป็นเมืองพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่ไม่จบไม่สิ้น HappyFresh รีวิว 5 คาเฟ่ร้านหนังสือ ในกรุงเทพ ไปกันแล้ว ใครถูกใจร้านไหนก็ลองตามลอยกันดู รับรองว่าร้านที่เลือกมีแต่เด็ด ๆ ทั้งนั้น ถูกใจทั้งคอคาเฟ่และคอหนังสือแน่นอน ไปคาเฟ่เหล่านี้แล้วก็ต้องได้หนังสือกลับบ้านติดไม้ติดมือไปคนละเล่มแล้วล่ะ ตามอ่านรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวและบทความน่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ บล็อก HappyFresh กลับมาจากตะลุยคาเฟ่แล้วไม่อยากเหนื่อยออกจากบ้านเพื่อไปซื้อของสดของใช้อีก ช้อปของใช้จำเป็นในบ้านได้ที่ แอป HappyFresh 

 


อ่านเพิ่มเติม: พาแม่เที่ยว วัดในกรุงเทพ One Day Trip ไหว้พระ เก็บแต้มบุญ


HappyFresh_Visit_Temles_In_Bangkok_With_Mom