ดาวน์โหลด!

ต้มยำ เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย เมนูรสจัดจานนี้มีครบรสทั้งความเผ็ดและความเปรี้ยวลงตัวที่จะช่วยอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี ต้มยำ มีด้วยกัน 2 แบบ คือน้ำใสและน้ำข้น ต้มยำ กุ้ง อุดมไปด้วยสารอาหารประโยชน์ครบถ้วน คุณสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมหลักตามความชอบ โดยเปลี่ยนจากกุ้งเป็น ไก่ หมู เนื้อ อาหารทะเล หรือเห็ด สำหรับผู้รับประทานมังสวิรัติ

HappyFresh_Tom_Yum_Kung_Ingredients

ส่วนผสม

  • น้ำสะอาด 4 ถ้วย
  • ตะไคร้ 2 ก้าน หั่นขวาง
  • ข่า 1 นิ้ว หั่นแว่น
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
  • พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด หั่นขวาง
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • กุ้ง ½ กิโลกรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ)
  • เห็ดฟาง 1 ถ้วย
  • มะเขือเทศ 2 ลูก หั่นชิ้นหนา
  • มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูกผักชี 2 ก้าน

สำหรับต้มยำน้ำข้น

  • นมข้นจืด หรือ กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ

 

ต้มยำ

วิธีทำ

1. นำน้ำใส่หม้อแล้วตั้งไฟแรงสุด
2. ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำตาล และมะขามเปียก
3. ปล่อยให้เดือด 3-4 นาที จนสังเกตเห็นฟองเดือด
4. เติมกุ้ง หัวหอม น้ำพริกเผา และเห็ดฟาง
5. ต้มต่อประมาณ 10 นาที จนเนื้อกุ้งสุกดี
6. ใส่พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ ตามด้วยนมข้นจืด
7. คนให้เข้ากัน ปิดเตา แล้วบีบมะนาวตาม
8. โรยผักชี และตักเสิร์ฟ

 

หมดห่วงเรื่องส่วนผสมในสูตร ต้มยำ นี้ไม่ครบ เพียงแค่เข้า HappyFresh

ดาวน์โหลดเลย! ผ่าน App Store หริอ Play Store บนสมาร์ทโฟนได้แล้ววันนี้

อัปเดตข่าวสาร ส่วนลดอื่นๆ อีกมากมาย ที่นี่ LINE  , Facebook, Instagram

 


อ่านเพิ่มเติม: วิธีทำพานาคอตต้า ขนมหวานหอมมัน สไตล์อิตาลี