HappyFresh_Header_Article_Banner_Gourmet_Market

 

ดาวน์โหลด!

 

 

“ไข่พะโล้” เป็นอาหารโบราณดั้งเดิมเลยก็ว่าได้ เพราะ ตั้งแต่จำความได้ ก็ได้รับประทานไข่พะโล้เกือบทุกมื้อเที่ยงในโรงอาหาร วิธีทำไข่พะโล้ ไม่ได้ยุ่งยากมาก แต่จะทำอย่างไรให้อร่อยเนี่ยสิยาก บางคนที่ต้องการทานไข่พะโล้แบบสะดวก ก็อาจจะซื้อผงพะโล้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือ ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่สำหรับใครที่ต้องการทำเองตั้งแต่เเริ่มแรกจนได้ไข่พะโล้มาทานเอง แบบไม่ต้องง้อ ผงพะโล้ ตามไปดู สูตรไข่พะโล้กับ HappyFresh กันเลยดีกว่า

 

วิธีทำไข่พะโล้ วัตถุดิบ สูตรไม่ใช้ ผงพะโล้

วัตถุดิบทำไข่พะโล้

 

วิธีทำไข่พะโล้ ไม่ใช้ ผงพะโล้

วิธีทำไข่พะโล้

  1. ตั้งน้ำใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดใส่ไข่ไก่ลงไปต้มประมาณ 7 นาที แล้วยกออกไปแช่น้ำเย็นจัด ปอกเปลือกแยกไว้
  2. ตั้งกระทะผัดสามเกลอที่โขลกไว้จนละเอียดกับน้ำมัน ผัดให้หอมแล้วตักขึ้นแยกไว้
  3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด เคี่ยวจนหอมและมีสีเข้มขึ้น ระวังอย่าให้ไหม้
  4. ใส่หมูสามหั่นที่หั่นไว้เป็นชิ้นพอดีคำลงไปผัด ใส่สามเกลอที่ผัดจนหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ
  5. นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง และใส่เครื่องพะโล้ลงไปเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง ใส่น้ำสะอาดที่เหลือลงไปอีก 1 ถ้วย แล้วเคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือเพิ่มเติมตามชอบ
  6. ใส่ไข่ต้มที่เตรียมไว้ตอนแรก เคี่ยวต่อสักพัก พร้อมตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีตัดเป็นท่อนสั้น ๆ

 

วิธีทำไข่พะโล้ สูตรไม่ใส่ผงพะโล้

ยิ่งเคี่ยวไข่ในน้ำพะโล้นานเท่าไหร่ ไข่ก็จะทั้งหนึบน่ารับประทานสุด ๆ แล้วยิ่งทานคู่กับหมูสามชั้นที่ถูกต้มจนเปื่อยแล้วล่ะก็ ขอบอกว่าฟินแน่นอน น้ำพะโล้เข้มข้นถึงใจ ราดบนข้าวสวยร้อน ๆ แบบนี้ ใครจะไปอดใจไหว อยากทานแล้วสิใช่ไหม ตามไปซื้อวัตถุทำไข่พะโล้บน แอป HappyFresh แล้วไปลองทำดูกันเองเลย เมนูคลาสสิคนี้ต้องใช้สเน่ห์ปลายจวักและความใจเย็น รับรองว่าออกมาเหมือนไข่พะโล้ดั้งเดิมตำรับชาววังเลยล่ะ สำหรับใครที่ต้องการทานไข่พะโล้ แบบไม่ต้องทำเองให้ยุ่งยาก เพราะ ไม่ค่อยมีเวลา ซื้อ ผงพะโล้ ได้ที่นี่! สามารถอ่าน วิธีทำอาหารไทย หรือ เมนูไข่อื่น ๆ ได้ที่ บล็อก HappyFresh

 

HappyFresh_Promote_Products_Banner_Eggs


อ่านเพิ่มเติม: วิธีทำ ต้มข่าไก่ ‘อาหารไทยในตำนาน’ หอมกะทิ กลมกล่อม


วิธีทำต้มข่าไก่ แกงกะทิ