ดาวน์โหลด!

หากพูดถึงต้นกำเนิดของชาเชียว เรามักจะคิดว่าเครื่องดื่มนี้มาจากประเทศญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วนั้น ชาเขียวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 4,000 ปีแล้ว โดยนักบวชชาวญี่ปุ่น Eichu จากวัด Bonshakuji จังหวัด Aichi ได้เดินทางไปเมืองจีนเพื่อศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรจากจีน และได้นำชาเขียวกลับมาถวายให้จักรพรรดิ Saga พระองค์ติดใจทันทีที่เสวยชาเขียว ชาวญี่ปุ่นจึงได้นำชาเขียวมาเป็นเครื่องดื่มประจำชาติ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์สุด ๆ ทั้งพิธีชงชาและรสชาติของมัน วันนี้ HappyFresh จะมาบอกเคล็ดลับการชง สูตรมัทฉะลาเต้ ที่ดื่มแล้วเหมือนได้ดื่มชาเขียวแท้ ๆ จากประเทศญี่ปุ่นเชียวหล่ะ

 

HappyFresh_Matcha_Green_Tea_Latte_Ingredients

วัตถุดิบทำมัทฉะลาเต้

Slider

 

  • ผงมัทฉะ 15 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อมหรือนมข้นหวาน 10 มล. (ถ้าต้องการหวานน้อย ใส่ในปริมาณที่ต้องการ)
  • นมสด 150 มล.

 

HappyFresh_Matcha_Green_Tea_Latte_Making

วิธีการชงมัทฉะลาเต้

  • ละลายผงมัทฉะด้วยน้ำอุ่น โดยร่อนผงมัทฉะผ่านตะแกรงใส่ถ้วยหรือชาม แล้วค่อย ๆ เทน้ำอุ่นลงไป
  • ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน แล้วพักเอาไว้
  • เติมน้ำแข็งใส่ในแก้ว
  • เติมน้ำเชื่อมหรือนมข้น สำหรับใครที่ไม่ชอบหวาน ให้ใส่ในปริมาณที่ต้องการ
  • เทนมสดลงไปในแก้ว
  • ใส่มัทฉะที่ละลายน้ำแล้วลงในแก้วนมที่เราผสมไว้เรียบร้อย

 

HappyFresh_Matcha_Green_Tea_Latte

ชาขียว นอกจากจะมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายที่เราเองก็ยังคาดไม่ถึง

ประโยชน์ของชาเขียว

  • ช่วยแก้หวัด แก้ร้อนใน
  • ช่วยขับเหงื่อและสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย
  • แก้อาการปวดศีรษะ
  • ช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้สดชื่น และรักษาโรคซึมเศร้า
  • ช่วยแก้บิด ท้องร่วง ท้องเสีย
  • ช่วยดับกระหายและช่วยขับเสมหะ
  • ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
  • ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดีและในไต

 

ใครอยากสุขภาพดี ลองทำตาม สูตรมัทฉะลาเต้ แก้วโปรด ชาเขียวและนมเป็นเลเยอร์ หรือจะคนให้ชาเขียวกับนมเป็นเนื้อเดียวกันตามความชอบ ก็น่าดื่มทั้งคู่ แถมวิธีทำก็ไม่ยาก ที่สำคัญคือผงชาเขียว จะต้องเลือกซื้อผงชาเขียวเกรดดีที่มีคุณภาพและสดใหม่ ช้อปส่วนผสมในการทำ มัชฉะลาเต้ กับ HappyFresh รับรองว่าได้ดื่มมัทฉะเข้มข้นแน่นอน!

 


อ่านเพิ่มเติม: สูตรชีสเค้กหน้าไหม้ สวรรค์ของคนรักชีสเค้ก