HappyFresh_Header_Article_Banner_Gourmet_Market

ดาวน์โหลด!

 

เคยสงสัยไหมว่า แท้จริงแล้วเค้กเรดเวลเวททำมาจากอะไร ทำไมเนื้อเค้กถึงมีสีแดง วันนี้ HappyFresh จะมาเผยวันตถุดิบทั้งหมดของเค้ก แต่ก่อนอื่นขอบอกที่มาของเค้กนี้กันสักหน่อย ที่เห็นว่าเนื้อเค้กมีสีแดงแบบนี้ ที่จริงแล้ววัตถุดิบหลักของเค้กเรดเวลเวทคือผงโกโก้และน้ำส้มสายชูนั่นเอง เมื่อนำวัตถุดิบสองอย่างนี้มาผสมกัน จะเกิดการทำปฏิกิริยาสารแอนโธไซยานิน ทำให้เนื้อเค้กกลายเป็นสีแดงนั่นเอง รู้แล้วสินะว่าทำไมเค้กถึงเป็นสีแดง ไม่ใช่การใส่สีผสมอาหารแต่อย่างใด ว่าแล้วมาดู วิธีทำเค้กเรดเวลเวท กันเลย

 

วิธีทำเค้กเรดเวลเวท วัตถุดิบ

วัตถุดิบทำเค้กเรดเวลเลท

วัตถุดิบทำครีมชีส

 

วิธีทำเค้กเรดเวลเวท สูตรเค้ก

วิธีทำเค้กเรดเวลเวท

  1. ผสมนมสดและน้ำเลม่อนเข้าด้วยกัน ตามด้วยผงโกโก้และสีผสมอาหารสีแดง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
  2. ตีเนยด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนเป็นสีอ่อน แล้วใส่น้ำตาลละเอียดลงไป ตีต่อจนเข้ากันดี
  3. ใส่ไข่ไก่และกลิ่นวนิลลาลงไปตีต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยๆใส่แป้งเค้กที่ร่อนไว้ก่อน ลงไปตีสลับกับส่วนผสมโกโก้ที่พักไว้ (แบ่งแป้งเค้กเป็น 3 ส่วน และส่วนผสมโกโก้เป็น 2 ส่วน)
  4. ใส่น้ำมันรำข้าวตีต่อไป จากนั้นผสมน้ำส้มสายชูกับเบคกิ้งโซดาแล้วเทลงในส่วนผสม และใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าตีต่อจนเข้ากันดี
  5. เทใส่พิมพ์ 1 ปอนด์ แล้วนำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส (โดยอุ่นเตาอบไว้ก่อนสักพัก ใช้ไฟบน-ล่าง) ประมาณ 35-40 นาที
  6. นำเค้กออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็น ปาดเนื้อเค้กด้านบนที่ฟูขึ้น แบ่งเก็บไว้ เพื่อนำมาบิให้เป็นผงเพื่อใช้ตกแต่ง และแบ่งเค้กที่เหลือให้เป็น 2 ชั้น
  7. ในอ่างผสม ตีครีมชีสให้เนียนแล้วใส่เนยลงไปตีต่อ ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำเลม่อน กลิ่นวนิลลาเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน
  8. ปาดครีมชีสฟรอสติ้งลงบนชั้นเค้กชั้นที่ 1 แล้วนำเค้กชั้นที่ 2 วางทับ จากนั้นปาดครีมชีสต่อให้ทั่วทั้งก่อน ตกแต่งด้วยเนื้อเค้กผงที่บิไว้ให้สวยงาม
  9. นำเข้าแช่เย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำเสิร์ฟ

 

วิธีทำเค้กเรดเวลเวท

เค้กเนื้อฉ่ำสีแดงน่ารับประทานแบบนี้ ช่างเหมาะกับเทศกาลวันคริสต์มาสเสียจริง ๆ แถมเนื้อครีมชีสที่อยู่ด้านบนของเค้กก็ยั่วน้ำลายสุด ๆ ทั่งหน้าตาที่น่ารับประทาน รสชาติออกหวานแต่ไม่เลี่ยนเพราะมีครีสชีสช่วยตัดเลี่ยน สีแดงที่มีเอกลักษณ์สะดุดตาของเค้กเรดเวลเวทนี้จึงทำให้เป็นที่นิยมในการให้กันในวันสำคัญหรือเทศกาลต่าง ๆ โดยเฉพาะวันคริสต์มาสและวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ หากใครมีเตาอบที่บ้าน และเป็นคนชอบอบเค้ก หรือเป็นมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ ลองทำเค้กเรดเวลเวทดูสิ รับรองว่าถูกใจคนที่บ้าน แฟน และเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน ซื้อวัตถุดิบในการทำเค้กทั้งหมดได้ที่ แอป HappyFresh แล้วอย่าลืมติดตามสูตรเค้ก หรือ ขนมหวานอื่น ๆ ได้ที่ บล็อก HappyFresh 

 

HappyFresh Header Banner ส่งของสดของใช้ ไม่มีขั้นต่ำ


อ่านเพิ่มเติม: วิธีทำเค้กป๊อกกี้ คาราเมลแมคคาเดเมีย เยิ้ม ๆ


Feature Image วิธีทำเค้กป๊อกกี้