“ต๊อกโบกี” (TTeokbokki) อาหารยอดนิยมของชาวเกาหลี ทำมาจากเค้กข้าวหรือที่เรียกว่า “แป้งต๊อก” เหนียวหนึบ กับซอสโคชูจังที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารเกาหลีทุกชนิด เมื่อใส่ซอสชนิดนี้เข้าไปในอาหารก็กลายเป็นอาหารเกาหลีรสชาติเผ็ดร้อนสูตรต้นตำหรับทันที สำหรับใครที่เคยไปเกาหลี ทุกตลาดคนเดินจะมีต๊อกโบกีที่ถูกผัดลงในกระทะเบ้อเร่อขายเต็มไปหมด ใครที่ชื่นชอบรับประทานอาหารเกาหลีเป็นชีวิตจิตใจ ต้องไปยืนรอต่อคิวที่ร้านอาหารเป็นนานสองนาน HappyFresh ขอแชร์ วิธีทำต๊อกโบกี ที่เราสามารถทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แถมออกมาแบบเป๊ะเว่อร์ อีกต่างหาก 

 

HappyFresh_Tteokbokki_Korean_Dish_Ingredients

วัตถุดิบหลัก

 

HappyFresh_Tteokbokki_Korean_Dish_Cooking

วิธีทำต๊อกโบกี

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย หลังจากนั้นใส่หัวหอมใหญ่และแครอท ผัดลงในกระทะ สำหรับใครที่ชอบรับประทานผัก สามารถใส่ผักชนิดอื่นลงไปตามใจชอบ
  2. ใส่ลูกชิ้นปลาแผ่นหรือเนื้อสัตว์ที่เราชื่นชอบ และผัดให้สุก
  3. ใส่ซอสโคชูจังลงไปในกระทะ ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมัก ตามด้วยน้ำเปล่าทีละนิดและพริกป่นเกาหลี ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
  4. ใส่แป้งต๊อกสำเร็จรูปและเพิ่มน้ำลงไปอีก หลังจากนั้นต้มให้น้ำซอสเริ่มข้นและแป้งต๊อกเริ่มนิ่ม
  5. ใส่น้ำมันงาและต้นหอม เพื่อเพิ่มความหอมของซอส
  6. เทต๊อกโบกีลงจานที่เตรียมไว้ ใส่ไข่ต้มผ่าซีกและโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เพียงเท่านี้ต๊อกโบกีก็มีสีสันสดใสน่ารับประทานแบบโคเรียสไตล์เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

HappyFresh_Tteokbokki_Korean_Dishes

หากใครที่ไม่ต้องการใช้กระทะ สามารถใช้หม้อต้มแทนได้ แนะนำให้ใช้การผัดมากกว่า เนื่องจากจะทำให้ส่วนผสมต่าง ๆ มีความหอมและเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น อาหารจานเด็ดของเกาหลีที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเกาหลีหรือไปหาทานที่ร้านอาหารเกาหลีในไทย แต่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน ซื้อวัตถุดิบจาก HappyFresh เข้าครัวแล้วลงมือทำกันเลย!

 


อ่านเพิ่มเติม: สูตรหมูผัดซอสเกาหลี บุลโกกิ อาหารเกาหลี รสเผ็ดร้อน